Đề nghị 492 tỷ đồng chống hạn, mặn vụ Đông Xuân

25/04/2012

Ngày 24/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ xét, hỗ trợ kinh phí nạo vét kênh dẫn, cửa lấy nước, tiền điện, xăng dầu bơm nước tưới phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn vụ Đông Xuân 2011-2012.

Có 31 tỉnh và 2 công ty trực thuộc Bộ Nông nghiệp (công ty Bắc Hưng Hải và công ty Bắc Nam Hà) thuộc diện cần hỗ trợ, với tổng kinh phí là 492,4 tỷ đồng. Trong đó, một số địa phương cần hỗ trợ kinh phí lớn là: Phú Thọ (35,8 tỷ đồng); Bắc Giang (23,6 tỷ đồng); Hưng Yên (22,7 tỷ đồng); Hà Giang (22,6 tỷ đồng); Thanh Hóa (22,2 tỷ đồng)…
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những tháng cuối năm 2011, diễn biến thời tiết ở hầu hết các khu vực trên cả nước đều bất lợi đối với sản xuất. Lượng mưa thấp hơn cùng kỳ mọi năm gây khó khăn cho việc lấy nước tưới của công trình thủy lợi, nhiều hồ chứa tích không đầy nước dẫn đến phải triển khai nhiều giải pháp chống hạn với khối lượng lớn, xâm nhập mặn tại một số tỉnh phía Nam vào sâu đất liền cũng làm cho lượng nước ngọt chảy qua cống không đạt theo thiết kế. 
Sang đến đầu năm 2012, thời tiết rét đậm rét hại kéo dài cũng gây chết mạ và làm chậm tiến độ đổ ải ở nhiều địa phương. Trong vụ này, nhất là giai đoạn đổ ải đại trà, các địa phương đã phải thực hiện nhiều giải pháp như nạo vét cửa khẩu, kênh dẫn, kênh rạch… với khối lượng lớn nên chi phí phòng chống hạn và xâm nhập mặn cao hơn nhiều so với các năm bình thường. Thời gian gần đây, nắng nóng xuất hiện sớm nên các địa phương cũng phải tích cực thực hiện các giải pháp đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho lúa và cây trồng khác. 
Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã nhận được nhiều báo cáo từ các địa phương về việc thực hiện phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn vụ Đông Xuân 2011-2012. Nhìn chung, các địa phương đều đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng và cung cấp nước sinh hoạt cho dân./.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tin khác