Một số lưu ý khi đưa hàng vào Hoa Kỳ

04/05/2012

Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Cơ quan Quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2012 đã đặt ra yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ, song nếu nhìn ở góc độ tích cực, đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng hàng hóa để chuẩn bị cho chiến lược xuất khẩu bền vững.

Cá tra philê, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN vào Hoa Kỳ.
Theo ông Tạ Hoàng Linh, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), từ khi Việt Nam-Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của ta vào thị trường này đạt 16,9 tỉ USD, tăng 18,9% so với năm 2010, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu và đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất - nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Mỹ với tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2012 đạt gần 3,3 tỉ USD.
Tuy nhiên, theo ông David Lennaez, từng là chuyên gia kỹ thuật của FDA, nếu tận dụng triệt để các lợi thế của mình, xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ thành công hơn nữa, bởi đến nay nhiều DN vẫn chưa hiểu biết cặn kẽ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoa Kỳ. Đặc biệt, Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của FDA đã tạo ra những thay đổi quan trọng đối với hệ thống sản xuất và phân phối thực phẩm trong hơn 70 năm qua.
Theo đó, từ năm 2012, cứ 2 năm một lần, mỗi cơ sở thực phẩm phải đăng ký lại với FDA và phải thực hiện trong quý IV năm chẵn. Cơ sở đặt bên ngoài Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được yêu cầu phải chỉ định một đại diện tại nước này để FDA liên lạc theo Luật Chống khủng bố sinh học năm 2002. “Các DN Việt Nam phải thông báo bằng văn bản về tên hàng, số lượng và các văn bản liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm… tới FDA trước khi lô hàng cập cảng để hạn chế thấp nhất rủi ro phát sinh. Bởi nếu phát hiện sai phạm, FDA có thể đình chỉ đăng ký một cơ sở sản xuất thực phẩm, cho tới khi họ xác định nguyên nhân đã được sửa chữa và không gây hại cho sức khỏe về sau. Không những thế, nếu lô hàng bị nghi ngờ sản phẩm lẫn tạp chất hoặc ghi sai nhãn còn bị lưu giữ tại biên giới trong 30 ngày”, ông David Lennarz khuyến cáo.
Đại diện Công ty cổ phần Vina Commodities, bà Ôn Bích Lệ cho biết, thực tế là việc áp dụng Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của FDA cũng không làm DN tăng nhiều chi phí, bởi khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào khác, đơn vị vẫn phải thực hiện đầy đủ các loại chứng từ về an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chỉ có điều phức tạp hơn là, Hoa Kỳ yêu cầu DN phải gửi trước bộ chứng từ để họ kiểm tra có khớp với quy định hay không, sau đó hàng hóa mới được vào thị trường này. Điều này khiến việc thông quan chậm hơn một chút, chứ chi phí không gia tăng thêm bao nhiêu”, bà Lệ khẳng định.
Đại diện Công ty TNHH chè Á Châu, ông Lê Phương cho biết, việc nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa khi vào Hoa Kỳ chưa hẳn là hàng rào kỹ thuật hạn chế thương mại, bởi dù công nghệ sản xuất của DN Việt Nam không bằng một số nước phát triển, nhưng nếu muốn xuất hàng sang Hoa Kỳ, DN phải vươn lên bằng cách áp dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của họ, nếu không thì phải chịu thiệt.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/5/33949.html


Tin khác