EU vẫn là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất

04/10/2012

Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), báo cáo mới nhất của Globefish được Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) xuất bản cho thấy, XK cá tra của Việt Nam sang châu Âu (EU) giảm về giá trị và khối lượng ở hầu hết các thị trường chính như Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Bỉ và Ý.

Các chuyên gia thủy sản nước ngoài cho rằng, những thông tin sai lệch là một nguyên nhân khiến cho tình hình tiêu thụ cá tra Việt Nam tại EU giảm.  Hiện tượng bôi xấu cá tra Việt Nam bắt đầu sau khi Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa cá tra vào danh sách những loài tránh tiêu thụ. Tiếp đó, truyền hình một quốc gia EU đăng tải thông tin sai lệch về việc sử dụng lao động cũng như quy trình nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam. Vì vậy, người tiêu dùng EU có quan điểm tiêu cực đối với cá tra và mô hình nuôi cá tại Việt Nam.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, XK thủy sản trong 8 tháng đầu năm đạt gần 3,97 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK 2 mặt hàng chủ lực chiếm gần 65% kim ngạch XK thủy sản là cá tra và tôm sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, lần lượt đạt 1,15 tỷ USD (giảm 0,5%) và 1,42 tỷ USD (giảm 1,8%). Thị trường NK cá tra lớn nhất của Việt Nam vẫn là EU với gần 292 triệu USD, chiếm tới trên 25% tổng kim ngạch XK cá tra. Sau EU, XK cá tra sang các thị trường truyền thống như Mỹ, ASEAN, Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục duy trì với kim ngạch khá lớn. Trong đó, XK sang Mỹ đạt 254 triệu USD, ASEAN đạt 73 triệu USD, Trung Quốc và Hong Kong đạt 47 triệu USD.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/15/101353/EU-van-la-thi-truong-tieu-thu-ca-tra-lon-nhat-.aspx


Tin khác