“Lấy dân làm gốc”, Dương Huy thành công

14/06/2013

Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ và đại diện các hộ dân tham gia vào bản dự thảo đồ án quy hoạch phát triển một cách dân chủ, công khai là bí quyết giúp Dương Huy (TP. Cẩm Phả - Quảng Ninh) gặt hái được nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Trước khi có đề án XDNTM, Dương Huy mới đạt 1/19 tiêu chí (chiếm 5,26%), thu nhập của người dân tại thời điểm đó đạt 8 triệu đồng/người/năm. Qua 2 năm thực hiện chương trình, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 22,655 triệu đồng/người/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 10%/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 1,02%, hộ cận nghèo 0,34%.
Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình XDNTM nên chính quyền địa phương, các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hội viên và toàn thể nhân dân trong xã để bà con hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời xây dựng và triển khai các chương trình hành động phối hợp với các cơ quan ban ngành và thôn, bản. Xã cũng tổ chức được trên 40 hội nghị từ xã đến thôn với 2.000 lượt người tham dự để cán bộ, nhân dân trong xã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa lớn nhất và cuối cùng của XDNTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 
Bên cạnh đó, xã cử cán bộ đi tập huấn, tham quan thực tế tại các xã điểm trong và ngoài tỉnh như: Việt Dân (huyện Đông Triều); Cộng Hòa, Tiền An (thị xã Quảng Yên); Hải Đường (Hải Hậu - Nam Định), Thanh Tân (Kiến Xương - Thái Bình). 
Trong khi nhiều địa phương vướng phải khó khăn trong giải phóng mặt bằng để mở rộng, xây dựng đường giao thông nông thôn thì ở Dương Huy, công tác này lại được thực hiện khá dễ dàng, nhân dân đồng tình ủng hộ, hiến đất làm đường. Điển hình như hộ bà Bùi Thị Hải ở thôn Tân Hải đã hiến 345,25m2 đất các loại.
Phấn khởi trước kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Dương Huy chia sẻ: “Nhờ được sự quan tâm của TP.Cẩm Phả và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân nên tính đến hết quý I/2013, xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong kế hoạch, đến cuối năm nay, xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Qua đó mới thấy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết của dân, trên dưới đồng lòng thì việc gì cũng có thể làm được”.
Ngoài sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp trên, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân phải kể đến đóng góp của các cơ quan, đơn vị cho phong trào như: Công ty TNHH MTV Than Quảng Hanh hỗ trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ nhân dân thôn Khe Sím và công nhân mỏ 17 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Khe Sím hỗ trợ 200 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Than Dương Huy hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty TNHH MTV 35 hỗ trợ 50 triệu đồng để làm đường giao thông, nhân dân đóng góp ủng hộ quỹ XDNTM trên 70 triệu đồng. 
Theo thống kê, toàn xã hiện có 93,9% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường. Một trong những thành công trong XDNTM là UBND xã Dương Huy đã động viên nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi; tư vấn cho bà con trồng cây lâu năm như keo, cây hàng năm như mía, củ đậu và một số loại rau quả khác. Xã cũng đã quy hoạch và phê duyệt đề án nuôi gà, trồng nấm của Hội Nông dân; trồng hoa của Đoàn Thanh niên xã; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội kiểm tra, thẩm định, hướng dẫn các thủ tục vay vốn cho các hộ để đầu tư phát triển sản xuất.
Cũng theo ông Thưởng, để có được niềm tin từ người dân, một trong những yếu tố quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của XDNTM là phục vụ cho lợi ích của chính mình mà nhân dân là chủ thể, từ đó sẽ hưởng ứng, đồng tình thì quá trình XDNTM sẽ cán đích sớm. 
Thời gian tới, xã tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại, đồng thời nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp Đảng ủy, đẩy mạnh và phát huy hơn nữa yếu tố quyết định của nhân dân trong XDNTM để cán đích trước kế hoạch.
Theo Kinh tế nông thôn

Tin khác