Doanh nghiệp, HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

29/12/2017

Nhằm mục tiêu khép kín chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, khắc phục tình trạng được mùa mất giá do dư thừa sản phẩm, mới đây, ngày Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình đã tổ chức hội nghị "Xúc tiến liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vụ đông năm 2017".

Tham quan mô hình trồng ớt, khoai tây tại xã Khánh Dương, huyện Yên Mô

Vụ Đông năm 2017, Ninh Bình gieo trồng trên 8.000 ha cây trồng các loại, cây trồng chủ lực được xác định đưa vào trồng: Ngô, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, bí xanh, ớt, cà chua, dưa chuột, trạch tả, rau màu các loại. Trong đó một số cây đã được trồng tập trung thành vùng sản xuất lớn đang có nhu cầu kết nối tiêu thụ sản phẩm như: bí xanh, ớt, trạch tả, khoai tây ...

Một số cơ sở sản xuất đã được cấp chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất an toàn, đã bước đầu liên kết và có hợp đồng bao tiêu sản phẩm như HTX sản xuất rau an toàn xã Khánh Thành- Yên Khánh, HTX sản xuất rau Đông Thôn, xã Yên Thái huyện Yên Mô... Tuy nhiên sản phẩm được liên kết sản xuất, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh mới chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế phát triển cây vụ đông của tỉnh.

Hội nghị đã tổ chức thăm quan mô hình điểm về vùng liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt, khoai tây tại HTX Liên Dương xã Khánh Dương, tại đây các đại biểu thảo luận và đánh giá cao hiệu quả của mô hình. Đồng thời doanh nghiệp đã gợi mở một số đơn đặt hàng sản xuất và bao tiêu sản phẩm như khoai tây, ngô ngọt, ớt, rau ăn lá...

Các đại biểu tích cực thảo luận tại hội nghị

Bên cạnh đó các doanh nghiệp nghiệp cũng có nhu cầu phát triển vùng sản xuất dược liệu (trạch tả, nghệ vàng...) trên địa bàn. Các cơ sở sản xuất tham gia hội nghị đã có cơ hội trao đổi, cung cấp thông tin và kết nối cùng các doanh nghiệp để lên kế hoạch sản xuất rau màu trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ của hội nghị đã có 2 hợp đồng bao tiêu sản phẩm, 2 bản ghi nhớ về sản xuất và tiêu thụ rau củ quả giữa doanh nghiệp và HTX, hộ kinh doanh đã được ký kết: Công ty TNHH phát triển công nghệ và vật tư kỹ thuật Hương Quê với HTX Liên Dương về sản phẩm khoai tây; Công ty TNHH dược thảo Hoàng Thành với HTX Nghĩa Hưng xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh về sản phẩm trạch tả; Công ty Cổ phần giống cây trồng con nuôi Kiên Giang và hộ kinh doanh Lê Văn Tiên; Công ty TNHH phát triển công nghệ và và vật tư kỹ thuật Hương Quê và HTX Yên Lạc - Khánh Hồng- Yên Khánh.

Doanh nghiệp ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với HTX, hộ kinh doanh

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Trung,Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình khẳng định: Xúc tiến liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là một xu thế tất yếu trong hoạt động tuyên truyền Khuyến nông trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tiếp tục là cầu nối tích cực kết nối thông tin 2 chiều để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với các đơn vị sản xuất nhằm thúc đẩy hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây vụ đông cũng như các sản phẩm nông sản trên địa bàn.

Theo Nông nghiệp Việt Nam


Tin khác