Bộ NN-PTNT không cấp hạn ngạch nhập khẩu thịt lợn

23/12/2019

Bộ NN&PTNT khẳng định, Bộ không cấp định mức (quota) nhập khẩu thịt lợn, cũng như bất kỳ động vật, sản phẩm động vật.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến thời điểm này, tổng số lợn tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi là gần 6 triệu con với tổng trọng lượng hơn 342.000 tấn, chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn của cả nước.

Để bù đắp nguồn cung thực phẩm khác, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản với tổng sản lượng các loại thực phẩm tăng hơn 400.000 tấn so với năm 2018, một phần phục vụ cho tăng trưởng, một phần bù đắp thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn châu Phi, phục vụ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, tổng đàn lợn theo báo cáo của các tỉnh còn khoảng 25 triệu con, trong đó đàn nái là 2,7 triệu con; đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109.000 con, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn. Nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo tái đàn có kết quả và đã có thịt lợn cung cấp cho thị trường.

Mặt khác, người chăn nuôi đặc biệt quan tâm, biết cách áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học và vệ sinh phòng bệnh. Các doanh nghiệp tập trung nhiều nguồn lực đầu tư giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà.

Cùng với đó, cả nước đã có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học nên lợn không mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ NN&PTNT cũng có văn bản đôn đốc các tỉnh, thành phố tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy sản xuất, bảo đảm an toàn dịch bệnh; văn bản gửi 17 Tập đoàn chăn nuôi lớn, cung ứng sản phẩm thực phẩm và đảm bảo giá lợn phù hợp.

Bộ NN&PTNT khẳng định, Bộ không cấp định mức (quota) nhập khẩu thịt lợn, cũng như bất kỳ động vật, sản phẩm động vật; tất cả đều bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, giá thịt lợn trên toàn thế giới tăng chứ không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, các nước trong khu vực như Trung Quốc tới 150.000 - 170.000 đồng/kg, có chỗ 300.000 đồng/kg và vừa rồi phải đấu thầu lô thịt lợn dự trữ quốc gia.

"Cùng với đó, diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở các nước xung quanh như: Philippines, Indonesia đang diễn biến phức tạp và tỷ lệ chết rất cao. Nói vậy để thấy rằng, giá thịt lợn tăng thì có tăng nhưng so với khu vực và thế giới chúng ta chưa ở mức quá cao" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Ban Chỉ đạo 389 các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam; Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo và hướng các địa phương hoàn thiện hồ sơ khẩn trương hỗ trợ cho người chăn nuôi, nhằm giảm thiểu khó khăn và có thêm nguồn lực để người chăn nuôi kịp thời khôi phục sản xuất.

Với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ NN&PTNT kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách tạo điều kiện thuân lợi để doanh nghiệp, người chăn nuôi được vay vốn đầu tư mở rộng, khôi phục sản xuất chăn nuôi, giết mổ và chế biến sản phẩm chăn nuôi; tiếp tục khoanh nợ, giãn nợ cho các chủ vật nuôi có gia súc, gia cầm buộc phải tiêu hủy vì dịch bệnh theo quy định.

Theo Tổng cục Thống kê nguồn cung thịt lợn thiếu hụt khoảng 200.000 tấn, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý 2020; có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên.

VOV.VN


Tin khác