Tiếng Việt Tiếng Anh
Xuất khẩu gỗ: Cần tận dụng tối đa nguyên liệu trong nước

Bước qua những tháng đầu năm 2011, các doanh nghiệp xuất khẩu ngành gỗ chưa kịp hưởng trọn vẹn niềm vui với hàng loạt đơn hàng thì những biến động mạnh về tỷ giá và các chi phí đầu vào không ngừng gia tăng, gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất của ngành này.

Chủ động tối đa nguồn nguyên liệu trong nước sẽ làm
 tăng thêm lợi nhuận cho DN XK gỗ
Nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gỗ cho biết, hiện tại hầu hết các đơn hàng cho xuất khẩu với số lượng lớn đều đã được đặt hàng đến hết năm. Tuy nhiên, các DN ngành gỗ đang chạy đôn đáo để tìm đủ nguyên liệu bởi nguồn cung trong nước mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu sản xuất. Tính toán của một số DN nhập khẩu gỗ nguyên liệu lớn tại TP.HCM cũng cho thấy, so với đầu năm 2010, giá gỗ nhập từ các thị trường như Mỹ, New Zealand tăng 15-30% (tùy loại); trong đó tăng mạnh nhất là các loại gỗ thông, sồi do nhu cầu sản xuất của nhiều nước tăng mạnh.  Bên cạnh đó, những khó khăn mới về biến động tỷ giá, chi phí đầu vào tăng cao cũng là vấn đề bức xúc với hầu hết các DN, nhất là đối với những DN vừa và nhỏ.
Ông Nguyễn Tôn Quyền- Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest)- nhận định: Việc tăng tỷ giá và giá nguyên liệu nhập khẩu tăng gây rất nhiều bất lợi cho các DN gỗ, nhất là đối với những DN vừa và nhỏ. Khi giá nguyên liệu tăng, bắt buộc các nhà sản xuất sẽ phải tăng giá bán sản phẩm để cân đối kinh doanh. Như vậy sẽ bất lợi khi cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các quốc gia khác có sẵn nguyên liệu hoặc nhập khẩu nguyên liệu gần hơn. Nếu không mua được nguyên liệu với giá hợp lý, hoặc không tiết giảm chi phí để cân đối giá bán thì không loại trừ trường hợp các DN Việt Nam sẽ bị trễ hợp đồng trong năm tới hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm hợp đồng mới trong các năm tiếp theo.
Ông Quyền cũng khẳng định, lãi suất ngân hàng tại Việt Nam còn quá cao, điều này khiến cho các DN khó cạnh tranh với chi phí tài chính như hiện nay. Vì nếu ngay tại sân nhà, nếu nhà đầu tư nước ngoài đem vốn vào Việt Nam mở nhà máy chế biến gỗ thì chúng ta cũng thua luôn về cạnh tranh giá. Lý do là họ có cùng chi phí nhân công, nguyên vật liệu nhưng lại có chi phí tài chính khá thấp so với doanh nghiệp Việt Nam vì vốn vay ở nước ngòai hiện thấp hơn Việt Nam khá nhiều. Còn việc khó tiếp cận nguồn vốn vay cũng làm hạn chế khả năng mở rộng quy mô hoạt động, nhận làm đơn hàng lớn. Từ đó, DN nhỏ chỉ làm gia công  lại cho các công ty lớn, giá bán sẽ không tốt, lợi nhuận sẽ rất thấp.
Giám đốc một công ty chế biến gỗ tại Bình Dương cho biết, trong tháng 1 vừa qua công ty đã có đơn hàng xuất khẩu mặt hàng nhà bếp gia dụng sang thị trường châu Âu với tổng kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 500.000 USD.  Nhưng với hàng loạt tiêu chí kiểm tra ngặt nghèo về nguồn gốc nguyên vật liệu sản xuất (gỗ, hóa chất, sơn, chất phụ gia trong quá trình chế biến...) thị trường châu Âu vẫn là thị trường đầy thách thức đối với các DN xuất khẩu sản phẩm gỗ trong năm nay. Ngoài ra, việc biến động của tỷ giá khiến nguồn nguyên liệu nhập khẩu để tái sản xuất của công ty này trong thời gian tới cũng trở lên khó khăn hơn vì hiện tại giá USD trên thị trường tự do đã lên đến trên 22.000đ/USD, trong khi đó việc mua đô la từ ngân hàng rất khó khăn. Đã thế từ đầu tháng 3 /2011 một loạt các chi phí mới như điện, cước vận chuyển… sẽ đồng loạt tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của công ty.
Theo ông Quyền để ứng biến với những khó khăn mới này, Viforest đã đưa ra một số giải pháp cho các doanh nghiệp trong ngành như: bằng mọi giá phải tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước. Cụ thể bên cạnh việc đầu tư trồng rừng, các DN cần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp sản xuất ván nhân tạo và hạn chế xuất khẩu thô. Hiện nay các nhà máy ván sợi MDF vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cả về chất lượng cũng như số lượng. Hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu m3 ván nhân tạo. Ông Quyền cho rằng, với tình hình tài nguyên rừng như hiện nay thì lượng gỗ trong nước đã đáp ứng được khoảng 1triệu m3 gỗ lớn trong năm 2010; tới năm 2015 có thể sẽ cung cấp được 5 triệu m3 và năm 2020 cung cấp được 12 triệu m3.
"Như vậy trước mắt, mỗi năm Việt Nam sẽ giảm tối đa việc nhập khẩu ít nhất là 1 triệu m3 gỗ. Ngoài ra, các DN cũng đang xem xét phương án sử dụng công nghệ tiết kiệm nguyên liệu, việc làm này sẽ làm giảm khoảng 15% nguồn tiêu hao nguyên liệu mỗi năm. Đặc biệt, việc làm cần thiết là phải giảm mọi chi phí đầu vào như tính toán lại dây chuyền công nghệ, nâng cao năng suất lao động, xây dựng quá trình thao tác làm việc hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện. Riêng đối với những đơn hàng đã được ký từ năm trước, các DN sẽ xem xét giao dịch lại với đối tác bằng cách thương lượng và giảm 3- 10% giá trị."- ông Quyền nói.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng rơi vào tình trạng khó khăn như vậy, bà Ngô Thị Hồng Thu- Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành- cho rằng: Tỷ giá USD tăng gây bất lợi cho những doanh nghiệp nhập khẩu, nhưng ngược lại, đây lại là một yếu tố vô cùng thuận lợi đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Bởi vì, khi tỷ giá tăng lên, giá các sản phẩm nhập khẩu sẽ tăng lên, trong khi sản phẩm được sản xuất trong nước giá không thay đổi. Khi đó, người tiêu dùng sẽ lựa chọn những sản phẩm có giá tốt hơn để mua. Mặt khác, ở Việt Nam hiện nay, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là “xa xỉ phẩm”, những sản phẩm cao cấp, dành cho đối tượng người tiêu dùng cao cấp, đã được xác định. Đối với họ, mức giá cũng không phải là vấn đề quan trọng khi họ sẵn sàng bỏ ra một món tiền rất lớn để có thể sở hữu nó. Bà Thu cũng cho rằng, giá gỗ nhập khẩu tuy có tăng nhưng mức tăng trên gỗ chỉ 5-10%  và Trường Thành ít chịu ảnh hưởng từ việc này, do trong 2 năm qua công ty đã thuyết phục khá nhiều khách chuyển sang dùng gỗ của Việt Nam như cao su, keo, tràm… Do đó, Trường Thành chỉ nhập khẩu khoảng 20% nguồn nguyên liệu để sản xuất, 80% còn lại đều chủ động được. Do vậy, khi tỷ giá tăng, công ty lại có lợi nhiều hơn.

Agroinfo - Theo Báo Điên tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30066&cn_id=448085

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:
TIN TỨC
Thời tiết đang tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp
Hiệu quả từ mô hình "Cánh đồng mẫu" ở Sóc Trăng
Giá hàng hóa tăng phi mã
Xây dựng nông thôn mới ở Bình Chánh
Giá ngũ cốc còn tăng đến tháng 10
Đến lượt thuốc BVTV tăng giá
Xuất khẩu gạo, không dễ bán giá cao
Điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ: Ngành chăn nuôi đã khó càng thêm khó
Doanh nghiệp cà phê ngoại đang chiếm thị trường nội
Xuất khẩu gỗ: Cần tận dụng tối đa nguyên liệu trong nước
Đổi mới tư duy làm nông thôn mới

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN


Video


Tài liệu hội thảo

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi