Lào Cai: Để có một vụ mùa bội thu

04/08/2010

AGROINFO - Thời điểm này, ở vùng cao các chân ruộng một vụ lúa đã lên xanh và đang ở giai đoạn đẻ nhánh. Sản xuất vụ mùa năm nay, toàn tỉnh Lào cai gieo cấy 18.600 ha tăng gấp 2 lần so với diện tích lúa xuân - Đây là vụ sản xuất chính để đảm bảo an ninh lương thực ở các tỉnh Vùng cao.

Lúa mùa là vụ sản xuất lương thực chính của người dân vùng cao. Do đó công tác phong chống dịch bệnh cho lúa cần phải đuợc đặc biệt quan tâm (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp tỉnh Lào cai: Vụ mùa năm nay do thời tiết diễn biến phức tạp nên dịch, bệnh dễ phát sinh. Nguy cơ lây nhiễm bệnh vàng lùn xoắn lá, lùn sọc đen cho lúa mùa rất cao. Mặt khác, nông dân vùng cao có thói quen gieo cấy lúa mùa bằng giống Nhị ưu 838 của Trung Quốc sản xuất, được bán trôi nổi trên thị trường với chất lượng không được đảm bảo là một điều rất đáng lo ngại.

Qua kiểm Lào cai đã phát hiện 12 ha mạ và lúa cấy sớm bị nhiễm bệnh lùn sọc đen tại các xã: Bản Mế, Sín Chéng (Si Ma Cai); Cốc Mỳ, Pa Cheo, Mường Hum (Bát Xát). Mật độ rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa sớm từ 25 - 150 con/m2; trên mạ vùng thấp phổ biến từ 3 -10 con/m2. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng và khô hạn như hiện nay, khả năng rầy nâu lưng trắng sẽ gối lứa, tăng nhanh, là nguồn lây lan bệnh ra diện rộng

Ngành nông nghiệp Lào cai đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ lúa, đồng thời chủ động nguồn thuốc bảo vệ thực vật nhằm cung ứng kịp thời cho bà con nông dân.


Phạm Khánh

Tin khác