Nghiên cứu khả năng cạnh tranh của một số ngành sản xuất nguyên liệu chế biến TACN (ngô, đậu tương) ở Việt Nam

11/10/2005

Sản xuất ngô và đậu tương ở nước ta những năm qua đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Diện tích năng suất và sản lượng tăng nhanh, tỷ lệ diện tích sử dụng các giống mới có năng suất cao và chất lượng tốt ngày càng tăng lên. Hiện nay, ở nhiều nơi, ngô và đậu tương là cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng và đóng góp phần lớn vào thu nhập của hộ gia đình. Cây ngô đã mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào các dân tộc ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên. Nhờ trồng ngô và đặc biệt là các giống ngô lai mà đồng bào các dân tộc vùng cao đã có cuộc sống ổn định, nhiều gia đình trở thành giàu có mua được cả xe máy, ti vi và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền khác.

Sản xuất ngô và đậu tương ở các tỉnh điều tra đều đạt hiệu quả kinh tế xã hội cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho không những cư dân địa phương mà còn cho một phận cư dân các tỉnh khác đến làm thuê. Cây ngô và đậu tương mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng cạnh tranh trên cùng loại đất trong cùng thời vụ.


Tin khác