Diễn đàn quản lý và điều hành kinh tế cấp tỉnh

19/11/2007

AGROINFO - Ngày 15/11 và 16/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hạot động của Nhóm đối tác xúc tiến doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số nhà tài trợ tổ chức Diễn đàn quản lý và điều hành kinh tế cấp tỉnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng Việt Nam đã bắt đầu thực hiện quá trình phân cấp mạnh mẽ. Các chính quyền địa phương có quyền chủ động hơn trong việc lãnh đạo phát triển kinh tế địa phương. Chẳng hạn, chính quyền các tỉnh hiện nay có thể đưa ra quyết định về các dự án đầu tư có giá trị tới 40 triệu USD. Việc tăng quyền lực gắn liền với tăng trách nhiệm và do đó yêu cầu các tỉnh phải có trình độ cao hơn về kiến thức, chuyên môn và khả năng quản trị. Tuy nhiên, trình độ và năng lực hạn chế đang là một trong những hạn chế rất lớn cho đội ngũ lãnh đạo tại các tỉnh. Hạn chế này đã trở thành một rào cản lớn cho việc thực hiện cải cách ở cấp tỉnh và do đó, ảnh hưởng xấu tới việc phát triển kinh tế bền vững, công bằng

TS Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc nghiên cứu dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) cho rằng, việc phân cấp kinh tế địa phương giúp việc tự chủ cao hơn. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa các địa phương để phát triển kinh tế vùng lại trở nên yếu kém. Chủ trương phát triển kinh tế vùng thì có nhưng thực tế lại chưa được vận hành. Sau khi các địa phương ký kết với nhau thì mỗi tỉnh lại làm theo cách của mình. Theo ông Tự Anh, dự án “Con đường di sản miền Trung” là bị rơi vào tình trạng này.

Khu vực kinh tế tư nhân đã có những bước phát triển mạnh ở Việt Nam nhưng thành công chỉ tập trung ở 11/64 tỉnh chiếm khoảng 60% tốc độ tăng trưởng của khu vực tư nhân và hơn 70% xét cả về đầu tư và doanh thu của khu vực tư nhân.

Ông Phạm Đình Tòng, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Định nêu nên nhiều bất cập trong công tác đăng ký kinh doanh ở chỗ khi doanh nghiệp cần phải có con dấu thì đầu tiên phải có giấy phép khắc dấu. Trong quá trình này, bản thân cơ quan đăng ký kinh doanh thấy rằng không cần thiết phải có giấy phép khắc dấu. Các thủ tục chồng chéo như thế này đang gây llên những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục đăng ký. Khắc phục tình trạng nêu trên Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện cơ chế liên thông khi cho phép nộp đăng ký khắc dấu và đăng ký thuế vào một bộ hồ sơ chung. Sở tự làm việc với cơ quan công an để làm thủ tục khắc dấu cho doanh nghiệp.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng còn nhiều vướng mắc trong việc cấp đất là vì việc hu hồi đất theo dự án chứ không thu hồi đất theo quy hoạch. Khiến cho giá cả đền bù không thống nhất trong cùng một địa điểm quy hoạch, do vậy dẫn tới khó khăn trong công tác giải phóng mặt bàng và tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Cũng tại diễn đàn, một số nội dung chuyên đề về gia nhập WTO: cơ hội, thách thức và các tác động lên hai trào lưu phân cấp và kế hoạch hoá tập trung của Việt Nam; Qui hoạch sử dụng đất và phân cấp quản lý đất đai; Đơn giản hoá thủ tục thành lập doanh nghiệp…đã được đưa ra để tập trung thảo luận.

Để việc phân cấp được thực hiện mạnh mẽ và có hiệu quả hơn, nhiều đại biểu cho rằng các tỉnh nên có chiến lược thu hút đầu tư theo lợi thế cạnh tranh của mình. Các địa phương cần liên kết với nhau thành từng vùng để phát triển.

 


Tin khác