Trung Quốc tăng cường thanh tra hàng nông sản

28/09/2007

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Hồng Tân cho biết khoảng 10 người đã bị bắt giữ và khoảng 100 công ty vi phạm đã phải đóng cửa hoạt động kể từ tháng 8 năm nay. Ông Cao nói rằng Bộ Nông nghiệp đang đặt mục tiêu thanh sát 100% các thành phố vừa và nhỏ nhằm phát hiện những sai phạm về sử dụng thuốc trừ sâu và chất phụ gia chăn nuôi.

Trung Quốc cho biết nước này đã tăng cường các hoạt động thanh tra giám sát các sản phẩm nông nghiệp trên toàn quốc nhằm cắt giảm việc sử dụng trái phép các loại thuốc trừ sâu đã bị cấm và sử dụng quá mức các phụ gia thức ăn chăn nuôi và phân bón. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Hồng Tân cho biết khoảng 10 người đã bị bắt giữ và khoảng 100 công ty vi phạm đã phải đóng cửa hoạt động kể từ tháng 8 năm nay. Ông Cao nói rằng Bộ Nông nghiệp đang đặt mục tiêu thanh sát 100% các thành phố vừa và nhỏ nhằm phát hiện những sai phạm về sử dụng thuốc trừ sâu và chất phụ gia chăn nuôi.

Chuỗi thức ăn của Trung Quốc bị tác động nghiêm trọng ở nhiều cấp độ bởi vì các sai phạm sử dụng thuốc trừ sâu và chất phụ gia chăn nuôi. Trong nhiều năm qua vấn đề này đã rất phổ biến ở Trung Quốc, và trong năm nay nó đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế bởi vì có những than phiền về chất lượng xuất khẩu nông sản Trung Quốc như cá ở các thị trường Mỹ, Châu Âu khi chính quyền nước này phát hiện ra những chất kháng sinh liều cao. Ông Cao cho biết Chính phủ cũng đang đề ra những biện pháp ngăn chặn sản xuất, mua bán và sử dụng trái phép 5 loại thuốc trừ sâu đã bị cấm sử dụng.

Ông cho biết Bộ Nông nghiệp đang coi trọng hoạt động thanh tra các sản phẩm nông nghiệp và Bộ sẽ tiến hành những cuộc kiểm tra ngẫu nhiên về dư lượng thuốc trừ sâu trong các mặt hàng nông sản. Thứ trưởng cho biết kể từ khi chương trình thanh tra được tiến hành từ tháng trước, 10 người đã bị bắt giữ và 95 công ty không có giấy phép hợp lệ đã phải đóng cửa, trong khi đó giấy phép kinh doanh của 6 công ty khác đã quá hạn.


Theo agroviet.gov.vn

Tin khác