Đảm bảo giao thông thông suốt trong thời tiết mưa tuyết khắc nghiệt

01/02/2008

Thiên tai mưa, tuyết nghiêm trọng hiếm thấy trong mấy chục năm qua đang ảnh hưởng tới hơn 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Đông và miền Nam Trung Quốc, thiên tai mưa, tuyết cũng đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động bình thường và an toàn giao thông đường sắt, đường bộ và đường hàng không.

Thiên tai mưa, tuyết nghiêm trọng hiếm thấy trong mấy chục năm qua đang ảnh hưởng tới hơn 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Đông và miền Nam Trung Quốc, thiên tai mưa, tuyết nghiêm trọng cũng đã tác động tới hoạt động bình thường và an toàn của giao thông đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Chủ tịch Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc yêu cầu ban ngành chính phủ các cấp tìm đủ mọi biện pháp nhằm đảm bảo giao thông thông suốt và việc cung cấp điện , thực sự đặt lợi ích của quần chúng nhân dân lên vị trí hàng đầu. Trong bản tin Trung Quốc hôm nay, mời các bạn nghe bài nhan đề: Trung Quốc dốc sức đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt trong thời tiết mưa tuyết khắc nghiệt.

Thiên tai mưa, tuyết trong những ngày qua vừa đúng vào dịp nhân dân Trung Quốc đón chào tết cổ truyền long trọng nhất trong năm, là giờ cao điểm nhiều người về nhà chung vui tết với gia đình, cho nên đã tăng thêm khó khăn cho ngành giao thông vận tải, đặc biệt là việc chuyên chở hành khách. Hiện nay, các tuyến đường giao thông chủ yếu như Bắc Kinh-Quảng Châu, Bắc Kinh-Thượng Hải v.v đã xuất hiện tình hình bị kẹt nghiêm trọng, nhất là dọc tuyến đường sắt từ Bắc Kinh đến Quảng Châu, hàng trăm nghìn người bị mắc kẹt.

Tại tỉnh Hồ Nam, một tỉnh mà tuyến đường sắt Bắc Kinh-Quảng Châu đi qua, do chịu sự ảnh hưởng của thời tiết mưa, tuyết đóng băng trong nhiều ngày liền, khiến mạng lưới cung cấp điện trên tuyến đường sắt chính trong tỉnh này bị đứt ở nhiều chỗ hoặc khiến hiệu điện thế không đủ, đầu tàu chạy bằng điện không thể vận hành, hơn 100 đoàn tàu đành phải ngừng hoạt động.

Ngày 29, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đi thăm hỏi hành khách bị kẹt tại ga xe lửa Trường Sa. Thủ tướng nói:

"Tôi xin lỗi bà con vì mọi người đang bị kẹt ở đây, ngành hữu quan đang ra sức tu sửa, trước tiên phải tu sửa mạng lưới điện, sau khi nối lại mạng lưới điện, thì tàu hỏa sẽ hoạt động trở lại, có lẽ không cần mất nhiều thời gian, như vậy là bà con sẽ có thể về nhà đón tết. Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi lời chúc tết trước tới bà con. Cảm ơn bà con."

Sáng 30, Thủ tướng Ôn Gia Bảo lại đến ga Quảng Châu có nhiều hành khách bị kẹt để thăm hỏi và chúc tết bà con.

Hiện nay, ngành đường sắt Trung Quốc đang dốc sức làm việc, phấn đấu để sớm khôi phục lại hoạt động bình thường của tuyến đường sắt Bắc Kinh-Quảng Châu.

Tính đến ngày 29, số hành khách bị kẹt lại tại ga Quảng Châu, đầu mối giao thông ở cực Nam của tuyến đường sắt Bắc Kinh Quảng Châu đã lên tới hơn 200 nghìn người. Để nhanh chóng giải quyết ách tắc cho những hành khách đang bị kẹt trên đường, ngành giao thông đường sắt cho biết, hiện nay đã huy động hơn 180 đầu máy toa xe đốt trong để hỗ trợ cho Quảng Châu, đồng thời sẽ tùy theo tình hình tiếp tục điều động đầu máy toa xe đốt trong. Ngoài ra, Bộ đường sắt còn yêu cầu các nhà ga phải cung cấp thực phẩm và nước uống miễn phí cho hành khách đang bị mắc kẹt. Trước tác động xấu của thiên tai lần này, hành khách cũng bày tỏ hết sức thông cảm. Ông Cẩu Minh, một hành khách bị kẹt tại ga Quảng Châu nói;

"Thực ra cũng hơi sốt ruột, nhưng trong lòng lại cảm thấy rất ấm áp, từ ngày 26 tôi đã đáp tàu từ Thâm Quyến đến đây, và cứ đợi đáp tàu từ Quảng Châu về nhà, nhưng do xuất hiện thiên tai, người nhà gọi điện thoại giục về sớm, song cũng chẳng có cách nào, may mà chính quyền thành phố Quảng Châu đã miễn phí giải quyết nơi ăn chốn ở cho chúng tôi, khiến chúng tôi hết sức cảm động. Tuy bên ngoài thời tiết rất lạnh, nhưng trong lòng chúng tôi lại cảm thấy vô cùng ấm áp".

Về tình hình giao thông đường bộ, do mưa lạnh kéo dài khiến mặt đường bị đóng băng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông vận tải đường bộ.

Hiện nay, chính quyền các cấp dọc tuyến đường cao tốc Bắc Kinh Châu Hải đang vận chuyển thực phẩm, nước uống, chăn len cho hành khách và lái xe đang bị mắc kẹt trên đường, di chuyển những người già yếu. Đồng thời còn cử đội y tế triển khai việc thăm hỏi và cung cấp dịch vụ y tế kịp thời cho hành khách.

Khi chỉ huy khắc phục hậu quả thiên tai trên tuyến đầu, Bí Thư tỉnh Ủy tỉnh Hồ Nam Trương Xuân Hiền nói, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là phải giải tỏa hành khách đang bị mắc kẹt.

"Nếu như có thể điều động xe ca để đưa mọi người về nhà thì càng tốt, nếu không điều động được xe ca thì dùng xe con, cứ từng xe một đưa bà con vào thành phố, ở tạm trong nhà trường, bệnh viện hoặc nhà nghỉ, đảm bảo cung cấp ăn ở miễn phí."

Hiện nay, hàng trăm nghìn cán bộ, chiến sĩ và hàng chục nghìn người dân điạ phương đang tích cực phá băng trên đường, đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt.

Trước tình hình thiên tai này, Bộ Dân chính, Bộ Tài chính Trung Quốc đã chi hơn 100 triệu đồng nhân dân tệ dùng vào việc cứu trợ thiên tai cho các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam v.v thuộc miền Trung Trung Quốc, để di chuyển khẩn cấp quần chúng bị thiên tai và đảm bảo an toàn giao thông.

Trước tình hình này, các nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc nêu rõ, nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là phải tìm đủ mọi biện pháp, đảm bảo giao thông vận tải thông suốt và an toàn mạng lưới điện, thực sự đặt lợi ích của quần chúng nhân dân lên vị trí hàng đầu, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, nhất là phải sắp xếp ổn thỏa đời sống và sản xuất cho nhân dân ở các vùng bị thiên tai cũng như đảm bảo đông đảo quần chúng nhân dân được đón tết Mậu Tý vui vẻ và tốt lành.


Tin khác