Lào Cai: Nắng hạn ảnh hưởng trực tiếp đến mùa vụ ở Si Ma Cai

14/04/2010

LCĐT – Đến nay, toàn huyện Si Ma Cai mới chỉ trồng được khoảng 30% diện tích ngô so với mọi năm, nhiều diện tích lúa do khô hạn đã phải chuyển sang trồng các loại hoa màu khác.

 

Mặc dù là xã có diện tích trồng ngô, đậu tượng nhiều nhất, nhì của huyện, nhưng do ảnh hưởng của khô hạn, nên đến thời điểm này Mản Thẩn mới trồng được 40% diện tích ngô, đậu tương so với kế hoạch. Tuy nhiên, do nắng hạn nên ngô và đậu tương phát triển không đều, đã có sự xuất hiện của sâu bệnh hại. Anh Giàng Seo Thào, thôn Chu Liền Chải cho biết: Chưa năm nào khí hậu lại khắc nghiệt như năm nay, gia đình tôi trồng 1,5 ha đậu tương từ trước tết nguyên đán, mặc dù chăm sóc cẩn thận nhưng cây cũng chỉ cao được 25cm và rất còi cọc.

Hạn hán kéo dài không những ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đậu tương xuân, cây ngô sớm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ trồng ngô chính vụ. Theo kế hoạch, năm 2010, xã Mản Thẩn sẽ trồng 165ha ngô chính vụ, song đến nay, bà con mới chỉ trồng được khoảng 20% diện tích. Để đảm bảo thời vụ, nhiều hộ đã huy động mọi nhân lực đập đất, phát dọn sẵn nương chờ mưa. Có mặt tại mảnh nương của gia đình anh Giàng Seo Khoá, thôn Ngã Ba, xã Mản Thẩn, anh cho biết: Với trên 3 ha đã gieo ngô, nhưng do nắng nóng nên 15 ngày trôi qua hạt ngô vẫn chưa có dấu hiệu nẩy mầm. Nếu trồng lại thì thời vụ sẽ muộn hơn so với mọi năm, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nắng nóng không những ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của bà còn, mà nguồn nước dùng cho sinh hoạt cũng đang dần cạn kiệt. Toàn xã Mản Thẩn có 7 hệ thống nước được nhà nước đầu tư để cung cấp nước sạch cho các hộ dân tại 7/7 thôn, bản, thì nay chỉ còn 2 hệ thống bể chứa là có nước. Để khắc phục tình trạng thiếu nước, xã đã vận động các hộ dân đầu tư ống nhựa để kéo nước về từng nhóm hộ dùng chung, tránh việc tranh chấp nước.

Với tình hình khô hạn kéo dài như hiện nay, không chỉ riêng người dân xã Mản Thẩn gặp khó khăn về sản xuất mùa vụ mà tất cả các xã trên địa bàn huyện cũng đang “nóng lòng” chờ nước để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.  Để khắc phục vấn đề này, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã xây dựng phương án khắc phục tình trạng hạn hán. Vận động nhân dân tập trung khơi thông hệ thống kênh mương dẫn nước, huy động mọi nguồn lực đảm bảo gieo trồng tối đa diện tích. Mặt khác, huyện khuyến khích bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là chú trọng phòng trừ sâu bệnh gây hại, đảm bảo cho cây trồng phát triển.

Phạm Khánh (Theo Nguyễn Hương  - Báo Lào Cai)

Tin khác