Hội thảo triển vọng thị trường ngành Nông nghiệp Việt Nam

17/05/2010

Tác động của biến đổi khí hậu, sức ép từ nhu cầu sản xuất nhiên liệu sinh học, bệnh dịch phát triển trên phạm vi toàn cầu cùng với những bất ổn trong khu vực tài chính tiền tệ đã đẩy ngành nông nghiệp và người nông dân đối mặt với ngày càng nhiều thách thức.

Nông nghiệp Việt Nam trải qua năm 2009 đầy biến động và có nhiều khó khăn khi kinh tế thế giới suy giảm. Nếu năm 2008 nông nghiệp tăng trưởng khá cao ở mức 4,1% thì năm 2009 giảm xuống chỉ còn 1,8%. Là một ngành xuất khẩu chủ lực và ngành duy nhất có thặng dư xuất khẩu, nhưng giá trị xuất khẩu nông sản năm 2009 cũng suy giảm nghiêm trọng. Suy thoái kinh tế thế giới làm giảm giá nông sản trên thị trường quốc tế là nguyên nhân chính cho suy giảm của tăng trưởng nông nghiệp nói chung và giá trị xuất khẩu nông sản nói riêng mặc dù lượng xuất khẩu của các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, cao su, thủy sản đều tăng.

Năm 2010 được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều biến động trên thị trường nông sản thế giới. Đặc biệt, biến động này không phải do bất cân đối về cung cầu hàng hóa thực mà có thể phần lớn do tác động của các giao dịch trên thị trường tài chính và thay đổi chính sách tỷ giá hối đoái của các nước. Trong nước, tăng trưởng tín dụng cao tạo sức ép lạm phát ngày một tăng va tạo rá những nguy cơ về giảm giá đồng nội tệ. Điều này dẫn đến những nguy cơ bất ổn về cánh kéo giá cho sản xuất nông nghiệp trong nướcc trong năm 2010.

Ảnh hưởng của thời tiết và thiên tai ngày một nhiều có khả năng làm giảm sản lượng lương thực, thực phẩm gây nguy cơ đói cục bộ tại các vùng khó khăn. Bên cạnh đó, các cam kết về hội nhập, tự do hóa thương mại hàng nông, lâm, thủy sản với các tổ chức thế giới và các quốc gia được triển khai với quy mô ngày càng lớn và mức độ ngày càng cao càng làm môi trường cạnh tranh trở nên khắc nghiệt hơn cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam

Tất cả những khó khăn và rủi ro nêu trên đòi hỏi những phân tích, dự báo thị trường kỹ lưỡng để người nông dân và các doanh nghiệp có được những quyết sách khôn ngoan, giảm thiểu nguy cơ và tận dụng cơ hội về giá cả và thị trường trong năm 2010.

Kể từ năm 2007, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông Thôn (IPSARD), đã tổ chức Hội thảo thường niên về Dự báo triển vọng thị trường, đem lại nhiều thông tin, phân tích và dự báo thị trường cho ngành hàng cà phê và một số ngành hàng chiến lược khác của Việt Nam.

 

Tiếp nối những thành công đã có, Hội thảo Triển vọng Nông nghiệp Việt Nam năm 2010 sẽ là điểm gặp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, cung cấp các kết quả phân tích và dự báo chính xác và cập nhật nhất về ngành nông nghiệp Việt Nam và nông nghiệp thế giới năm 2010 và những năm tiếp theo.

Các nội dung chính của Hội thảo sẽ được trình bày trong 4 phiên như sau

 

1. Phiên thứ nhất: Nền kinh tế và nông nghiệp Việt nam và thế giới năm 2009 và triển vọng thị trường 2010

 

2. Phiên thứ hai: Ngành chăn nuôi thế giới và Việt Nam năm 2009 và Triển vọng thị trường năm 2010

 

3. Phiên thứ ba: Ngành hàng cà phê thế giới và Việt Nam năm 2009 và triển vọng thị trường năm 2010

 

4. Phiên thứ tư: Chất lượng cà phê Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế và Tiêu thụ cà phê trong nước

Các kết quả phân tích và dự báo được trình bày bởi các diễn giả đến từ các cơ quan nghiên cứu và phân tích dự báo uy tín trong và ngoài nước như Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), Viện chính sách và Chiến lược PTNN-NT (IPSARD), Tổ chức Nông lương liên hiệp quốc (FAO), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Viện nghiên cứu chăn nuôi thế giới (ILRI) và các tổ chức, doanh nghiệp (Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam, VINACAFE, DAKMAN, NESTLE, Cà phê 4C, RABOBANK, Utz,v.v..).

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin tới doanh nghiệp, hiệp hội, cộng đồng kinh doanh trong và ngoài nước. Ngoài ra, có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách phát triển ngành nông nghiệp của Chính phủ và Bộ ngành. Chính vì vậy, Hội thảo sẽ là diễn đàn lý tưởng của cộng đồng doanh nghiệp với các chuyên gia để trao đổi thông tin phân tích dự báo thị trường, đối thoại chính sách, giúp tăng tăng cường liên kết doanh nghiệp, chuyên gia nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách.

Thời gian: Ngày 12 tháng 5 năm 2010

Địa điểm: Khách sạn Đệ Nhất – phố Hoàng Việt, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Đơn vị tổ chức: Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD)

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP)

Được tài trợ bởi:

Tổ chức Nông lương liên hiệp quốc (FAO)

Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha

Chương trình phát triển nông nghiệp nông thôn ARD SPS giai đoạn 2007-2012

Theo (Báo Mang: Dân Trí.Com.VN)

Cập nhật: Thứ Năm, 06/05/2010 - 15:58


Tin khác