Muốn nghèo nuôi vịt!

04/08/2010

AGROINFO - Nuôi vịt chạy đồng là nghề sinh sống chính của một bộ phận không nhỏ người dân nông thôn. Hiện có nhiều trại chăn nuôi công nghiệp cung cấp thịt heo, thịt gà, trứng gà... nhưng nguồn thịt vịt và trứng vịt vẫn do người nuôi vịt chạy đồng cung cấp là chủ yếu.

Người nuôi vịt thường là dân nghèo không có ruộng đất, chỉ hơn người đi làm mướn ở chỗ tự mình làm mướn cho mình. Người nuôi vịt nghèo nên thường ăn trước trả sau, nếu gặp dịch bệnh là trắng tay. Có lẽ nghèo mới đi nuôi vịt chứ không phải tại nuôi vịt mà nghèo!

Ngày xưa, nuôi vịt chạy đồng có nhiều cái lợi. Người nuôi vịt canh thời gian ương vịt con sao cho khi vịt cứng cáp biết chạy đồng thì lúa ngoài đồng cũng vừa cứng cây. Vịt con mò ăn sâu rầy trên cây lúa rất mau lớn mà chủ ruộng cũng không phải tốn thuốc trừ sâu. Phân vịt thải trên đồng cũng bổ sung thêm dưỡng chất cho cây lúa, tốt cho đất hơn là phân hóa học... Thế nhưng, bây giờ môi trường đồng ruộng không còn như xưa, nông dân lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khiến cho người chăn nuôi không thể thả cho vịt con ăn sâu rầy.

 
 Ngày xưa nuôi vịt có nhiều cái lợi. Ấy thế mà, ngày nay nuôi vịt lại nghèo (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Từ năm 2003 đến nay, dịch cúm gia cầm nhiều lần bùng phát khiến cho người nuôi vịt đã khó lại càng thêm khổ. Để ngăn chặn dịch, các ngành chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp như khoanh vùng tiêu hủy gia cầm bệnh, cấm vịt “chạy”...

Nhưng những biện pháp này không thành công, bệnh vẫn tái phát mỗi năm vì gà vịt được nuôi lẻ tẻ trong dân không thể kiểm soát hết. Việc tiêm phòng vaccine cũng chỉ đạt kết quả tương đối, vì virus cúm gia cầm có nhiều chủng và rất dễ biến chủng, có thể chủng virus trong vaccine đang dùng không phải là chủng virus đang gây bệnh.

Tôi thường ngẫm nghĩ và thấy khó có giải pháp cho nghề nuôi vịt chạy đồng. Vịt là loài thủy cầm, cần phải có nước, người nuôi thường thả nuôi trên kênh rạch nên mầm bệnh sẽ theo nước lây lan rất nhanh. Nuôi vịt là phải cho chạy đồng, nếu nhốt một chỗ cho ăn thì sẽ bị lỗ.

Do đó, nếu cấm vịt chạy đồng, cấm thả vịt xuống kênh rạch cũng giống như cấm nuôi vịt vậy! Nếu người nuôi vịt có một mảnh ruộng, một cái ao, họ sẽ thả vịt tắm trên ao, sẽ cho ăn sâu rầy, mót lúa rụng trong mảnh ruộng đó. Họ sẽ nuôi trùn quế bổ sung thức ăn cho vịt để có lời chứ chẳng cần phải chạy đồng cực khổ. Khi đó bầy vịt nào cũng có địa chỉ cố định, không “giao lưu” với nhau trên đồng ruộng, kênh rạch nên sẽ ít lây truyền bệnh tật cho nhau, mà chính quyền quản lý cũng dễ dàng hơn. Nhưng chắc đó chỉ là mơ ước của tôi, vì như đã nói, người nuôi vịt chạy đồng thường không có ruộng đất, tài sản. Họ chỉ hơn dân làm mướn là có bầy vịt để tự “làm chủ” mà thôi!


Phạm Khánh (Theo TBKTSG)

Tin khác