Xã nông thôn mới trong lòng thành phố

04/08/2010

AGROINFO - Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh là xã thuần nông, bao đời nay con người ở đây luôn đèo bòng với cảnh nghèo đói; nắng mưa, gió bão Thạch Hạ luôn phải đương đầu gánh chịu bởi nơi đây là cữa ngõ biển Đông. Tuy nhiên, không vì thế mà Thạch Hạ “an phận thủ thường”, Đảng bộ và nhân dân xã nghèo đã đồng sức đồng lòng vượt qua khó khăn thử thách để xây dựng nên một Thạch Hạ mới với những đổi thay kỳ diệu.

 
            Một góc trung tâm hành chính xã

Nằm ở cửa ngõ phía bắc TP Hà Tĩnh, Thạch Hạ có tổng diện tích tự nhiên 776,44 ha; trong đó, diện tích đất nông nghiệp chiếm 2/3 tổng diện tích chung, cả xã có 5.995 nhân khẩu trong đó 3.785 người theo đạo Thiên chúa. Xã Thạch Hạ nằm cạnh sông Hộ Độ - Cửa Sót vươn ra biển đông thuận tiện cho việc giao thương với các miền vùng. Người Thạch Hạ dù lương hay giáo bằng sự sáng tạo, đoàn kết, cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động sản xuất đã xây dựng nên một xã của TP Hà Tĩnh nhiều năm liên tục được công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, TP Hà Tĩnh đã lấy xã Thạch Hạ làm đơn vị điển hình cho phong trào xây dựng NTM của TP. Kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới đến nay, xã NTM Thạch Hạ đã được hình thành qua từng giai đoạn, tính đến thời điểm này 19 tiêu chí NTM, Thạch Hạ đã có chắc trong tay hơn 10 tiêu chí.

Tân Chủ tịch UBND xã Trương Công Trung vui vẻ tâm sự: Nhờ có hệ thống chính trị vững vàng từ thôn, xã ý Đảng hợp với lòng dân, tất cả cùng chung một mục đích phấn đấu đưa Thạch Hạ trở thành xã NTM đầu tiên của TP Hà Tĩnh. Trong quá trình phấn đấu đến nay, Thạch Hạ đã thực hiện được một số tiêu chí như; các công trình cơ sở hạ tầng đã cơ bản; Tượng đài tổ quốc ghi công được xây dựng khang trang; hệ thống giao thông đều được bê tông hoá; trụ sở, hội trường, trường học, hệ thống điện nông thôn, hệ thống nước sạch, trạm y tế... được xây dựng đúng theo tiêu chí đề ra; hội quán xóm nào xóm ấy được xây dựng khang trang; 80% thôn làng đều có sân chơi, bãi tập được quy hoạch đáp ứng cho việc sinh hoạt văn hóa; hoạt động TDTT quần chúng luôn sôi nổi, hệ thống kênh mương cứng nội đồng phục vụ tưới tiêu đáp ứng yêu cầu SX nông nghiệp.

Theo báo cáo kết quả thực hiện NTM giai đoạn 2006-2010 của xã, tuy là một xã nghèo nhưng Thạch Hạ đã cố gắng nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt được những kết quả đáng kể: Gần 100% nhà ở đã được ngói hóa; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,7%  theo tiêu chí mới; 7/12 xóm đạt tiêu chuẩn làng văn hóa ; 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa mới; 25-30% là gia đình chính sách; 100% dân số có điện thắp sáng; 95% hộ có phương tiện nghe nhìn; 70% dân số dùng máy điện thoại; 100% hộ sử dụng nước sạch; 25% hộ giàu; 27,8% hộ khá; 40% hộ trung bình.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Hùng cho hay: Để đạt yêu cầu của 19 tiêu chí NTM đề ra, chúng tôi cần có khoảng 120 tỷ đồng trong đó sức dân đóng góp bằng ngày công may ra được khoảng vài ba chục tỷ đồng, số còn lại xã phải nhìn vào sự giúp đỡ của Chính phủ để giúp xã tiếp tục thực hiện hoàn tất 19 tiêu chí NTM giai đoạn từ nay đến 2015.

Cũng theo Bí thư Hùng, tuy khó khăn về tài chính nhưng Đảng bộ nhân dân Thạch Hạ bằng mọi biện pháp phấn đấu thực hiện dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, trước mắt chuyển đổi vùng đất gần 200 ha thuộc đất một lúa, hồ ao SX nông nghiệp kém hiệu quả sang làm khu công nghiệp nhằm thu hút các đơn vị, cá nhân đầu tư về du lịch sinh thái và phát triển kinh tế đa ngành nghề; đưa các mô hình sản xuất nông nghiệp trở thành vùng SX nông hàng hóa”. Nâng cấp một số đường giao liên thôn, liên xã từ 3m lên 5m; chỉnh trang bộ mặt nông thôn bằng quy hoạch sắp xếp lại các khu dân cư; chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp sang trồng các loại rau màu, hoa, cây cảnh phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của TP và KCN mỏ sắt Thạch Khê góp phần giảm tỷ trọng nông nghiệp xuống còn 18%; đưa thu nhập bình quân đầu người từ 9 lên 12 triệu đồng/người/năm; khuyến khích và phát triển các loại hình dịch vụ thương mại; tăng hộ kinh doanh từ 415-700 hộ đưa tổng thu nhập xã hội từ 55 lên 80 tỷ đồng...

Ông Trần Thế Dũng - Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh trao đổi với PV báo NNVN rằng, TP Hà Tĩnh chọn Thạch Hạ là xã làm điểm xây dựng nông thôn mới mở đầu cho phong trào xây dựng nông thôn mới của TP; chúng tôi tin tưởng, vào sự phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân cộng với sự giúp đỡ của TW, tỉnh, TP với sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của nông thôn Thạch Hạ, chắc chắn từ nay đến 2015 Thạch Hạ sẽ hoàn tất là xã nông thôn mới toàn diện


Phạm Khánh (Theo Báo Nông Nghiệp)

Tin khác