Về thị trường phân ka-li

12/08/2010

AGROINFO - Ka-li (K) là nguyên tố dinh dưỡng đa lượng như đạm (N) và lân (P). Cây trồng cần lượng ka-li khá lớn, tương đương với lượng đạm trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, việc bón cân đối K trong mối quan hệ với N và P cho cây trồng vẫn còn rất ít người sản xuất quan tâm. Ðây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giảm năng suất và chất lượng sản phẩm, đòi hỏi các nhà khoa học, các nhà quản lý sản xuất nông nghiệp, chính quyền các địa phương cần hết sức quan tâm.

 
Người nông dân than phiền nhiều về giá phân bón trên thị trường liên tục tăng (ẢNh minh họa - nguồn Internet)

Ở nước ta, hằng năm sản xuất nông nghiệp cần khoảng 800 đến 900 nghìn tấn ka-li. Nhưng từ trước đến nay, ngành công nghiệp phân bón Việt Nam vẫn chưa sản xuất được phân ka-li, nguyên nhân chủ yếu là không có nguồn nguyên liệu (như mỏ ka-li). Vì vậy, thị trường phân ka-li trong nước hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường nước ngoài.

Trong mấy năm qua thị trường phân ka-li biến động mạnh, giá cả tăng giảm thất thường. Có những năm giá ka-li đột biến tăng cao, như đầu năm 2008 giá tăng gấp nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, gây khó khăn cho nông dân. Hiện nay, giá ka-li nhập khẩu đã hạ thấp so với vài năm trước, nhưng vẫn ở mức cao so với phân đạm. Theo cơ chế thị trường, khi có lợi thì các doanh nghiệp đổ xô nhập khẩu; khi không có lợi thì nhập khẩu chững lại, gây thiếu hụt nguồn ka-li cho sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, một số tư thương lợi dụng tình hình đưa ka-li giả, kém chất lượng ra thị trường để kiếm lời, gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất, cho nhà nông.

Trước tình hình trên một số doanh nghiệp xuất, nhập khẩu phân bón đã mạnh dạn nhập khẩu hàng chục triệu tấn phân bón các loại và hàng trăm nghìn tấn phân ka-li mỗi năm để phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần cân đối cung cầu phân bón nói chung, phân ka-li nói riêng trên địa bàn cả nước. Một số doanh nghiệp đã cải thiện hệ thống cung ứng theo mô hình đưa phân bón trực tiếp đến nông dân. Cách làm này đã cắt bỏ các tầng nấc trung gian, thực hiện cơ chế bán phân bón chậm trả 100% cho nông dân các vùng miền đất nước. Việc bán phân bón chậm trả được thực hiện thông qua các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hợp tác xã nông nghiệp... tạo điều kiện thuận lợi và mang lại lợi ích đáng kể cho nông dân. Một số doanh nghiệp như Công ty xuất, nhập khẩu Hà Anh, Công ty cổ phần Vật tư-nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho nông dân mua chậm trả từ ba đến sáu tháng, không tính lãi vay ngân hàng, nên giá phân bón luôn bảo đảm có lợi cho người sản xuất, thấp hơn so với các doanh nghiệp kinh doanh phân bón khác... Ðó là những gợi mở về cơ chế nhập khẩu và cung ứng, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn phân ka-li, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất, sản lượng cây lương thực, chủ yếu là lúa, và các loại cây trồng khác.


Phạm Khánh (Theo Báo Nhân Dân)

Tin khác