Nơi hội tụ ngành nghề truyền thống Việt Nam

17/09/2010

Tối 16/9, tại Công viên Bách Thảo, Lễ hội “Làng nghề, phố nghề Thăng Long- Hà Nội” do Bộ Văn hoá Thể Thao & Du lịch, Bộ NN & PTNN, UNBN Thành phố Hà Nội và Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp tổ chức, đã chính thức khai mạc

Tham dự buổi lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ NN & PTNN Cao Đức Phát, Giám đốc Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, các nghệ nhân, nghệ sĩ, thợ thủ công cùng đông đảo tầng lớp nhân dân.

Đây là hoạt động văn hoá nhằm tôn vinh những làng nghề, phố nghề và cũng như những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề truyền thống của Hà Nội và là hoạt động mở đầu chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Dâng hương tại núi Nùng

Thăng Long- Hà Nội, nơi hội tụ kết tinh và lan toả nhiều ngành nghề truyền thống của Việt Nam, được biểu hiện bằng chính những sản phẩm tinh xảo, độc đáo lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thủ đô nổi tiếng vùng vùng đất trăm nghề với những người thợ thủ công tài hoa và các nghề như: Lụa Vạn Phúc, Mây tre đan, Đúc Đồng…. từ thời Lý đến thời Lê. Thăng Long- Hà Nội đã hình thành 36 phố phường với các phố nghề nổi tiếng như: Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Nón, Hàng Than…, Hà Nội cũng là nơi đầu tiên và duy nhất có 1 Bảo tàng thủ công từ thời Pháp thuộc để trưng bày sản phẩm thủ công và khuyến trương nghề nghiệp.

Tính hết năm 2009, Hà Nội có 1.300 làng nghề, chiếm 59% tổng số làng trong cả nước. Trong đó có 198 làng nghề truyền thống thuộc 47 nghề như: Gốm sứ, dệt may, điêu khắc, sơn đồng…

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Thời khắc lịch sử Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội đang đến gần. Lễ hội nhằm khơi dậy truyền thống văn hoá dân tộc, niềm tự hào về một Việt Nam anh hùng, Thủ đô ngàn năm văn hiến. Hà Nội cùng cả nước đang huy các nguồn lực, cùng nhau xây dựng thủ đô, ngày càng thêm giàu đẹp, văn minh”.

Tác phẩm Rồng thời Lý lớn nhất Việt Nam

Lễ hội diễn ra từ ngày 16 đến 21/9, với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và hấp dẫn, đặc biệt tái hiện lại các làng nghề của Hà Nội 36 phố phường “Khéo tay hay nghề đất lề kẻ chợ”, giới thiệu không gian đặc trưng văn hoá làng nghề Tây Bắc, vùng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ cùng 200 gian hàng của Hà Nội 48 địa phương, tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tác phẩm hồn thiêng sông núi

Trong khuôn khổ của Lễ hội, diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thi sản phẩm thủ công và Cup Thăng Long 1.000 năm; Hội chợ giới thiệu và bán sản phẩm chuyên ngành hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề; Hội thảo phát triển ngành mây tre Việt Nam, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội... cùng các chương trình nghê thuật múa rối nước, lễ hội áo dài, hát dân ca, các trò chơi dân gian được diễn ra hàng ngày.

Tác phẩm áo dài của nhà thiết kế Lan Hương

Tại buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao tặng bằng chứng nhận kỷ lục guiness cho 2 tác phẩm: Cặp rồng thời Lý bằng gốm sứ và chiếc choé của nghệ nhân điêu khắc Nguyễn Văn Bình và Cặp áo dài độc đáo của Nhà thiết kế Lan Hương với độ dài mỗi áo là 10m, thêu 1.000 con rồng (áo nam) và 1.000 phượng (áo nữ) từ chất liệu truyền thống.

Tôn vinh các nghệ nhân

Trước buổi lễ khai mạc, diễn ra Lễ dâng hương các vị Tiên liệt và những người có công với đất nước, quê hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Đại Liệt sĩ Bắc Sơn, Đền thờ núi Nùng. Tiếp đó là buổi lễ phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú chuyên ngành thủ công mỹ nghệ cũng như trưng bày sản phẩm. Đây là lần đầu tiên Nhà nước phong tặng danh hiệu trên cho các nghệ nhân./.

Theo Thu Thuỷ - VOV


Tin khác