Hội thảo Quốc tế về Chính sách Phát triển Nhiên liệu sinh học cho Việt Nam

03/12/2010

AGROINFO - Ngày nay, các vấn đề về môi trường như thay đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao ngày càng trở nên nóng bỏng và hiện hữu trên phạm vi toàn cầu. Nhà nước Việt Nam đã có những cam kết cụ thể và mạnh mẽ trong cuộc chiến bảo vệ môi trường. Ngày 20.11.2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển NLSH đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là định hướng đúng đắn trong việc tìm kiếm và sử dụng nguồn năng lượng sạch mới trong tương lai ở nước ta.

Hưởng ứng đề án trên, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất nguyên liệu, sản xuất NLSH, phân phối và bán lẻ. Các cơ quan nghiên cứu khoa học đã có những nghiên cứu về tác động của việc sử dụng NLSH đến động cơ và khí thải cũng như tiêu hao nhiên liệu. Các cơ quan nghiên cứu chính sách đã có những nghiên cứu về vùng nguyên liệu, chính sách thuế, chính sách giá cả và thị trường NLSH v.v

Kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước trong lĩnh vực NLSH như Bra-xin, Mỹ, Trung Quốc và Thái Lan cho thấy vai trò của nhà nước là quyết định trong việc hình thành, phát triển ngành công nghiệp đầy triển vọng này. Sự phát triển, tuy mới mẻ, của ngành NLSH Việt Nam hiện tại đòi hỏi Nhà nước có một vai trò mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy ngành tiếp tục phát triển.

Với mục đích đưa ra những đề xuất chính sách thiết thực và hiệu quả cần tổ chức những hội thảo, những cuộc đối thoại chính sách tạo cơ hội cho các cơ quan, ban ngành liên quan và các doanh nghiệp trong ngành, cùng trao đổi về chính sách phát triển NLSH tại Việt Nam. Do vậy, Viện Chiến lược và chính sách phát triển Công nghiệp - IPSI và Viện Chiến lược và chính sách Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - IPSARD là hai viện nghiên cứu chính sách đã có những bước đi tiên phong trong lĩnh vực NLSH, sẽ kết hợp với PetroVietnam, nhà đầu tư lớn nhất trong ngành NLSH, tổ chức Hội thảo Quốc tế về Chính sách Phát triển NLSH cho Việt Nam “Sự lựa chọn cho Tương lai”.

 

Thời gian: 8h00 - 12h00, thứ Năm ngày 9 tháng 12 năm 2010.

               Địa điểm: Khách sạn Sofitel Plaza, Số 1 Đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội

Thành phần tham dự: Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - Đinh La Thăng; đại diện các cơ quan Chính phủ, UBND các tỉnh Ethanol và Jatropha; các cơ quan ngoại quốc tế và ngoại giao; các cơ quan báo trí.

Trân trọng kính mời các Đại biểu tới dự và trao đổi ý kiến tại Hội thảo.


Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (AGROINFO)

Tin khác