Tăng cường hợp tác thương mại gạo Việt Nam – Băng-la-đet

19/04/2011

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Quản lý lương thực và thiên tai Băng-la-đet Muhammad Abdur Razzaque đã ký bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Băng-la-đet về thương mại gạo.

Việc ký kết bản ghi nhớ lần này giữa chính phủ hai nước về thương mại gạo sẽ đóng vai trò là cơ sở pháp lý cho việc thiết lập quan hệ mua bán gạo ổn định, giúp phát triển quan hệ đối tác chiến lược về cung cấp lương thực giữa Việt Nam và Băng-la-đet. Qua đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những nước cung cấp gạo hàng đầu, nâng cao vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh lương thực khu vực và quốc tế.
Hai Bộ trưởng trao bản ghi nhớ
 
Băng-la-đet là thị trường lớn trong khu vực các nước Nam Á với dân số 165 triệu người. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Băng-la-đet đang phát triển theo chiều hướng tốt. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 288 triệu USD, tăng 250% so với năm 2009. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Băng-la-đet đạt 253,27 triệu USD năm 2010, tăng 325,3% so với năm 2009. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm gạo, sắt thép, sợi, vải, máy móc thiết bị phụ tùng, chất dẻo nguyên liệu, điện thoại di động...Trong đó, gạo là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 46% trong tổng kim ngạch hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Băng-la-đet.
Năm 2009, Băng-la-đet nhập khẩu bổ sung khoảng 2-3 triệu tấn lương thực và năm 2010, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gạo sang Băng-la-đet tăng trưởng đột biến, đạt gần 120 triệu USD với số lượng hơn 350.000 tấn các chủng loại gạo. Hiện tại, nhu cầu nhập khẩu gạo đồ và mới đây là gạo trắng là ổn định và có xu hướng ngày càng tăng trong những năm tới bởi theo điều tra, người dân Băng-la-đet hài lòng với chất lượng gạo của Việt Nam, cách thức chế biến gạo trắng đơn giản và cho mùi vị tương đối phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nước này.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản
 
 
 

Tin khác