Quảng Ngãi: Thu mua mía rất chậm!

19/04/2011

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn đề nghị Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi dừng thu hồi kinh phí tạm ứng cho nhân dân trồng mía theo các cơ chế hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu mía trên địa bàn tỉnh; giao Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh giải quyết kinh phí thực hiện cơ chế hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu mía trước ngày 30/4/2011.

Hiện nay, nhiều diện tích mía của bà con nông dân trong tỉnh đang chín rộ cần được thu hoạch, trong khi đó tiến độ thu mua mía của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi rất chậm. Để tránh thiệt hại cho nông dân trồng mía, trong Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi khẩn trương phát phiếu đốn mía cho nông dân thu hoạch để không gây thiệt hại cho người trồng mía và động viên nhân dân vùng chuyên canh mía yên tâm sản xuất.
Trong thời gian qua, tình trạng mua mía nhỏ giọt diễn ra ở các huyện Nghĩa Hành, huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ. Những nơi này còn đến hàng chục ngàn tấn mía cây chín rộ nhưng chưa được phát phiếu thu họach. Người trồng mía ở Quảng Ngãi đang hết sức lo lắng vì mía cháy khô ngoài đồng và nhiều đồng mía đã trổ cờ, làm giảm sút năng suất và chất lượng.
Tại Quảng Ngãi, trước đây có đến 2 nhà máy đường là Nhà máy Đường Quảng Phú và Nhà máy Đường Phổ Phong. Nhưng gần đây, do kinh doanh không hiệu quả, Nhà máy Đường Quảng Phú đã dời địa điểm lên Gia Lai. Nhà máy Đường Phổ Phong phải “cõng” cả vùng nguyên liệu rộng lớn ở Quảng Ngãi.
Ông Hồ Văn Vân - Phó giám đốc Nhà máy Đường Phổ Phong cho biết: “Nguyên nhân mua mía của nông dân chậm là do chúng tôi phải “cõng” thêm vùng nguyên liệu mía cùa Nhà máy Đường Quảng Phú dẫn đến quá tải”. Theo ông Vân, mỗi ngày, Nhà máy Đường Phổ Phong hoạt động vượt công suất từ 200-300 tấn mía nguyên liệu, nhưng vẫn không giải quyết kịp mía cho nông dân.
Được biết, vụ ép 2010-2011 toàn tỉnh có 5.100 ha mía cho thu hoạch, sản lượng mía nguyên liệu ước đạt 210 - 220 nghìn tấn. Chuẩn bị cho vụ ép này, Nhà máy đường Phổ Phong đã đầu tư 17 tỷ đồng để nâng công suất ép mía từ 1.000 tấn/ngày lên 2.000 tấn/ngày, đảm bảo tiêu thụ hết mía cho nông dân. Thế nhưng thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trồng mía ở các huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành… ngậm ngùi nhìn mía trổ bông, cháy khô ngoài đồng, chờ mỏi cổ mà không thấy phát phiếu đốn mía của Nhà máy đường Phổ Phong.
Ông Bùi Văn Thánh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú (huyện Bình Sơn) cho biết: Lúc triển khai chương trình trồng mía thì nhà máy đường về vận động nhân dân để mở rộng diện tích. Lãnh đạo địa phương chúng tôi rất nhiệt tình, vì đây cũng là chủ trương chung của tỉnh, nhưng giờ này tôi thấy quá bất cập. Toàn bộ 62 ha mía của xã đến cuối tháng 3/2011 cũng chưa được Nhà máy đường Phổ Phong thu mua. UBND xã đã kiến nghị nhiều lần, nhưng lãnh đạo nhà máy cứ hẹn, mặc dù đây là diện tích mía nằm trong vùng nguyên liệu của Công ty Đường.
Phải chăng, đây cũng là hệ lụy khi Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi chuyển Nhà máy đường Quảng Phú đi nơi khác mà không tính tới việc nâng công suất Nhà máy đường Phổ Phong cho phù hợp, xứng tầm với vùng nguyên liệu thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi?
AGROINFO – Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
 

Tin khác