Xuất khẩu cá ngừ sẽ tiếp tục tăng trưởng

20/04/2011

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết: Cá ngừ vẫn là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (đứng thứ 3 sau tôm và cá tra). Từ đầu năm đến nay, khối lượng và giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ đều tăng trưởng cao. Theo dự báo XK cá ngừ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các tháng tới do nhu cầu ở Mỹ, EU, Ixraen và Canađa có nhiều khả năng tiến triển tốt.

Điểm nổi bật, năm nay, giá trung bình XK mặt hàng này đã có xu hướng tăng nhẹ so với trước (đạt mức trung bình 5,26 USD/kg). Thị trường Mỹ tăng từ 5,70 USD/kg lên 6,75 USD/kg, Nhật Bản từ 7,48 USD/kg lên 7,76 USD/kg. Riêng giá XK sang Ixraen tăng mạnh từ 2,9 USD/kg lên 4,94 USD/kg.
Mỹ vẫn là bạn hàng ổn định của cá ngừ Việt Nam, 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 50 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Góp phần không nhỏ vào mức tăng trưởng chung, giá trị XK sang một số thị trường như EU, Canađa và Ixraen vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định từ 15,6% - 54,5%. Ngoài ra, một số thị trường đơn lẻ như Tây Ban Nha và Libăng cùng đạt mức tăng trưởng khá cao về giá trị lên tới 3 con số, lần lượt là 157% và 132%.
Để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cá ngừ Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam đang tiến hành thành lập một tổ chức giám sát, bảo vệ nghề câu cá ngừ đại dương ở tầm quốc gia. Tổ chức này sẽ đưa ra hình thức liên kết hợp tác thích ứng giữa tàu đánh cá của ngư dân với tàu của các công ty, giữa chủ tàu với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm... nhằm bảo vệ quyền lợi của những người làm nghề sản xuất cá ngừ đại dương ở nước ta.
Được biết, UBND tỉnh Phú Yên vừa ký kết Bản thỏa thuận khung với các nhà đầu tư Nhật Bản về hợp tác thu mua, chế biến, bảo quản và xuất khẩu cá ngừ. Theo đó, trước mắt phía các công ty Nhật sẽ đưa sang Việt Nam hai tàu đông lạnh với công suất trung bình 100-200 tấn để phục vụ sơ chế, bảo quản cá ngừ vừa đánh bắt ngay trên biển, trữ đông ngay ở điều kiện nhiệt độ -60%C, đảm báo chất lượng cá ngừ tươi hơn so với mức trữ lạnh hiện nay của các tàu Việt Nam. Phía các công ty Nhật còn đảm bảo về mặt kỹ thuật, huấn luyện và chuyển giao công nghệ đánh bắt tiên tiến cho ngư Phú Yên và cam kết là đầu mối tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=455758


Tin khác