Khắc phục tình trạng khan hiếm tôm sú giống ở ĐBSCL

20/04/2011

Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Hiện nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào chính vụ nuôi tôm năm 2011. Do người nuôi tôm thả giống đồng loạt, cộng thêm thời tiết bất lợi, mưa trái mùa diễn ra liên tục, kéo dài, nên nhiều địa phương rơi vào tình trạng khan hiếm tôm giống.

Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết: Việc khan hiếm tôm giống đã được lường trước. Sở đã chủ động liên hệ với các Sở NN&PTNT Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà, rà soát lại các cơ sở tôm giống của các tỉnh miền Trung đảm bảo chất lượng tôm giống khi nhập vào tỉnh Cà Mau; đồng thời, triển khai các trại tôm giống trong tỉnh đảm bảo chất lượng, phục vụ nuôi tôm công nghiệp để người dân có tôm để thả. Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nhu cầu nhập tôm giống ngoại, chủ yếu hỗ trợ về khâu thủ tục. Hiện một số trại đã nhập tôm giống ở Australia, Thái Lan.
Để có được một mùa tôm bội thu, ngoài việc tăng cường kiểm soát chất lượng con giống, các chuyên gia ngành thủy sản cũng khuyến cáo các địa phương tăng cường chỉ đạo phòng chống hạn hán, biến đổi môi trường và dịch bệnh; kỹ thuật nuôi, chăm sóc và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp. Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất; tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, các chuyên gia ngành thủy sản nhận định, tình trạng khan hiếm tôm sú giống tại các tỉnh ĐBSCL vẫn chưa thể chấm dứt do khu vực này còn đang trong giai đoạn cao điểm của đợt thả giống tôm sú chính vụ./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=455759#


Tin khác