Diện tích điều ở Đắk Lắk ngày càng giảm

12/05/2011

Hiện nay, ở Đắk Lắk, diện tích cây điều ngày một suy giảm, nhất là các vùng trọng điểm cây điều trước đây nay đồng bào đã ồ ạt chặt phá cây điều chuyển đất sang trồng các loại cây trồng khác.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, cả tỉnh chỉ còn 33.406 ha điều, giảm 3.015 ha so với năm 2010 và giảm trên 12.300 ha so với năm 2008 (là năm có diện tích nhiều nhất), trong đó, diện tích điều cho sản phẩm là 26.401 ha. Diện tích điều này tập trung nhiều nhất ở các huyện Ea Súp, Cư M’Gar, Ea Kar, Krông Ana, Buôn Đôn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, phần lớn diện tích điều của địa phương là do đồng bào các dân tộc trồng tự phát, bằng các giống điều thực sinh, ít được đầu tư chăm sóc... nên năng suất khá thấp. Ngay niên vụ điều năm 2011 này, năng suất điều cũng chỉ đạt từ 7 đến 9,56 tạ/ ha, thậm chí tại các vùng trọng điểm điều như Ea Súp, Cư M’Gar, Ea H’Leo, Buôn Đôn, Ea Kar có những vùng chỉ thu hoạch từ 1 đến 5 tạ điều nhân/ ha. Do năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém, nên nhiều vùng đồng bào đã chặt phá cây điều hàng loạt chuyển sang trồng cao su, ca cao, trồng rừng.
Huyện Ea Súp, trước đây đã chặt phá rừng nguyên sinh để trồng gần 16.000 ha điều và trở thành địa phương có diện tích điều lớn nhất tỉnh. Thế nhưng, đến chu kỳ thu hoạch, điều được tiếng “siêu lá” không cho quả, hoặc cho năng suất quá thấp chỉ vài tạ điều nhân/ ha. Trong vòng hai năm trở lại đây, huyện Ea Súp, bước đầu đã chuyển gần 5.600 ha điều kém hiệu quả kinh tế sang trồng lại rừng bằng cây keo để làm nguyên liệu giấy cho các doanh nghiệp sản xuất giấy.
Tỉnh Đắk Lắk hiện có 9 cơ sở chế biến hạt điều nhân xuất khẩu, với tổng công suất trên 36.000 tấn nguyên liệu/năm. Tuy nhiên, với tình trạng như hiện nay, diện tích ngày càng thu hẹp, năng suất cây điều thấp, thiếu nguyên liệu triền miên nên nhiều cơ sở chế biến nhân điều xuất khẩu đóng cửa, ngưng hoạt động./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=458876


Tin khác