Nắng nóng và nước mặn xâm nhập gây thiệt hại nặng tại vùng trồng mía lớn nhất Sóc Trăng

12/05/2011

Tình hình nắng nóng kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng đã gây chết mía giai đoạn từ 1 tháng tuổi trở lên ở một số nơi tại huyện Cù Lao Dung, nơi có diện tích mía lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Tại xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung), địa phương có đến 85% diện tích là cây mía, nắng nóng và nước mặn xâm nhập đã làm chết khoảng 30 ha mía mới xuống giống của xã. Theo kế hoạch, niên vụ mía 2011-2012 huyện Cù Lao Dung sẽ xuống giống 7.800 ha, mặc dù đã vào cuối mùa vụ gieo trồng nhưng đến nay cả huyện mới chỉ xuống giống được 5.200 ha.
Ông Võ Tấn Thành ở ấp Đoàn Văn Tố cho biế t: Gia đình có 15 công mía, đợt rồi vừa đặt mía hom để lấy giống trồng cho vụ này, nhưng nay mía chết hết, chưa biết tính sao để trồng tiếp. Còn anh Huỳnh Văn Nhàn, ngụ cùng ấp cho biết : M ía chết cháy nhiều đám, không biết làm thế nào trong khi tiền mua giống mía để trồng lấp cũ ng không có .
Giá hom mía giống thời điểm hiện nay khoảng 2.000 đồng/kg mà cũng rất khó tìm mua vì nhà nào cũng trữ giống để phòng hư hại. Diện tích mía chết phải chờ thời gian xử lý gối vụ. Trong khi đó, nhiều diện tích mía phải bỏ trống vì nắng quá gắt, người dân đang chờ có mưa mới trồng tiếp.
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, hằng năm hạn "Bà Chằn" chỉ kéo dài đến tháng 3 âm lịch là cùng, nhưng năm nay đã bước qua tháng 4 âm lịch mà mưa chỉ mới xuất hiện rải rác ở một vài nơi. Vì vậy, có thể khẳng định rằng niên vụ mía năm 2011-2012 của người trồng mía ở Cù Lao Dung sẽ thu hoạch trễ hơn khoảng trên dưới một tháng so với các năm trước. Không những vậy, việc thu hoạch trễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chữ đường, năng suất của mía.
Ông Phạm Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Đại Ân 1 cho rằng: Những năm gần đây, việc biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng nặng đến sản xuất của nhân dân, không chỉ dừng ở mức này, theo các nhà khoa học, trong thời gian tới diễn biến thời tiết còn khó lường hơn. Việc trước mắt bây giờ của chính quyền địa phương là phối hợp tích cực với các cơ quan chuyên môn cùng nhân dân xây dựng một phương án đối phó với việc biến đổi khí hậu càng sớm càng tốt, nhằm giảm thiệt hại của nhân dân xuống mức thấp nhất./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=458877


Tin khác