Hợp tác xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên

16/05/2011

Dự án thành lập giúp cung cấp, vận chuyển các dịch vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ và tiến hành thu mua cá ngừ của ngư dân ngay trên biển.

Trong chương trình thỏa thuận khung về hợp tác thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ với các nhà đầu tư Nhật Bản, Công ty liên doanh giữa các doanh nghiệp tỉnh Phú Yên - Việt Nam và các nhà đầu tư Nhật bản sẽ được thành lập nhằm thực hiện dự án hợp tác thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương tại tỉnh Phú Yên.
Dự kiến Công ty đặt trụ sở tại tỉnh Phú Yên, cung cấp các dịch vụ về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt xa bờ; thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương; xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 2 triệu USD, trong đó, bên nước ngoài góp 1,02 triệu USD, chiếm 51% vốn điều lệ doanh nghiệp. Bên Việt Nam góp 980.000 USD, trong đó công ty TNHH Bá Hải và Công ty TNHH Vinh Sâm, mỗi đơn vị góp 490.000 USD. Dự án có thời gian hoạt động 10 năm, nếu liên doanh hoạt động có hiệu quả có thể gia hạn thêm 10 năm tiếp theo.
Bên Nhật Bản sẽ đưa sang Việt Nam một chiếc tàu cấp đông với dây câu dài loại 100 tấn, cấp đông sản phẩm với nhiệt độ (- 600C) để cung cấp, vận chuyển các dịch vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ và tiến hành thu mua cá ngừ của ngư dân ngay trên biển. Bên Nhật Bản cho công ty liên doanh thuê tàu miễn phí để thực hiện dự án này.
Giá cá ngừ đại dương sẽ được mua theo từng thời điểm, tùy thuộc vào chất lượng cá ngừ. Khung giá thoả thuận ban đầu là từ 12-20 USD/kg. Ngoài ra, tổ công tác sẽ phối hợp với đại diện bên Nhật Bản làm việc với Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) để thống nhất các quy chuẩn, tiến đến xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên./.
AGROINFO – Theo VOVNEWS

Nguồn: http://vov.vn/Home/Hop-tac-xay-dung-thuong-hieu-ca-ngu-Phu-Yen/20115/175133.vov


Tin khác