Vùng chuyên canh rau Đơn Dương: Bao giờ hết cảnh được mùa, mất giá?

25/05/2011

Hàng trăm hộ dân ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đang hết sức khó khăn vì giá rau giảm mạnh. Nhiều vườn rau đã đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng ai buồn ngó ngàng.

Cà chua rớt giá, nông dân Đơn Dương không buồn thu hoạch dù đã vào vụ.
Chúng tôi men theo con đường uốn lượn quanh những triền đồi ở huyện Đơn Dương, hai bên là những vườn cà chua, su su, bắp sú, súp lơ,... đã đến ngày thu hoạch, nhưng không thấy mấy ai ngó ngàng tới, không khí thật buồn tẻ.
Với lợi thế về đất đai, khí hậu, Đơn Dương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là rau, quả. Từ bao đời nay, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào trồng rau. Thế nhưng chưa khi nào bà con tận hưởng ngày vui trúng mùa, được giá. Một nghịch lý mà bất cứ người trồng rau nào cũng phải thừa nhận, đó là: "Mất mùa thì được giá, được giá thì mất mùa". Dường như điều đó đã trở thành một quy luật với người trồng rau ở Đơn Dương.
Theo nhiều nhà vườn, hiện giá các loại rau giảm 50-75% so với giữa tháng 3/2011. Cụ thể, thương lái chỉ mua cà chua tại vườn với giá khoảng 1.000 đồng/kg, giảm 50% so trước đây; đậu côve 3.000 đồng/kg, giảm 50%; su su 200 đồng/kg...
Ông Nguyễn Văn Vương ở thị trấn Thạnh Mỹ nói: "Cứ đà này thì người trồng rau chúng tôi không thể sống nổi. Bao công lao, vốn liếng đầu tư vào vườn rau đến giờ đều bỏ cả, chẳng thu được đồng nào. Nhìn 2 sào cà chua chín rụng đầy gốc, 3 sào bắp sú dần tàn lụi mà xót vô cùng".
Chị Đặng Thị Tuyết Trinh đầu tư gần 20 triệu đồng trồng 1,5 sào cà chua, 2 sào cà tím. Thấy cà phát triển tốt, cho quả nhiều, chị đã mừng thầm. Nhưng giờ giá giảm mạnh, chị không buồn thu hoạch nữa, để chín rụng thối rữa ngoài vườn.
Còn bà Lê Thị Xuân ở xã Ka Đô cho biết, gia đình bà vay 15 triệu đồng đầu tư trồng 4 sào cải thảo, nhưng nay giá chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg nên bà chưa trả được khoản nợ trên 7 triệu đồng.
Thương lái Trần Văn Tự, người chuyên mua rau cho biết, hơn một tuần nay, giá rau tụt dốc khiến chúng tôi cũng lâm vào cảnh khó khăn. Theo anh Tự, anh mua được mấy vườn bắp sú, đã đến kỳ thu hoạch rồi nhưng cũng đành bỏ chứ không thể bán được. "Thấy nhiều ruộng rau chết dần chết mòn tôi cũng xót lắm, nhưng không làm gì được vì thu hoạch là lỗ".
Huyện Đơn Dương có diện tích trồng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng (khoảng 60.000ha). Đối với bà con nông dân, rau là nguồn thu nhập chủ yếu. Thế nhưng, thời gian gần đây, giá rau liên tục giảm khiến nhiều hộ dân trắng tay mặc dù được mùa. Nguyên nhân là do thông thường sau Tết người dân tập trung trồng hoa; kết thúc vụ hoa lại đổ xô trồng rau khiến lượng rau tăng vọt, dẫn đến cung vượt cầu. Thứ hai là các tỉnh lân cận mùa này có thể tự túc được rau. Thứ ba, do thời tiết thuận lợi nên rau đạt năng suất rất cao...
Tuy nhiên, điều chúng tôi cũng như nông dân mong đợi là chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ kịp thời giúp bà con khắc phục khó khăn, thu hồi vốn, tiếp tục cho vụ trồng tiếp theo.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Tin khác