Thêm một mùa tôm "đắng"

14/06/2011

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 83.503ha tôm, trong đó có 65.959ha nuôi theo hình thức tôm-lúa, còn lại là nuôi công nghiệp và quảng canh cải tiến. Thời gian qua, dịch bệnh đã khiến 9.523ha tôm nuôi của tỉnh bị chết, gây thiệt hại lớn cho bà con.

Nguyên nhân dịch bệnh được xác định là do các yếu tố môi trường bất lợi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, mực nước trên ruộng nuôi quá thấp nên khi gặp mưa trái mùa, tôm bị sốc do giảm độ mặn đột ngột. Ngoài ra, tình hình rong nhớt phát triển mạnh làm thay đổi độ pH, ôxy trong nước giảm, hàm lượng khí độc cao, nguồn nước bị nhiễm độc hữu cơ gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng của tôm. Chất lượng tôm giống kém, chưa qua kiểm dịch cũng khiến tình hình dịch bệnh gia tăng. Bên cạnh đó, các hộ nuôi không có hệ thống chứa nước thải, nguồn nước ô nhiễm thải trực tiếp ra môi trường làm cho mầm bệnh phát tán trên diện rộng.
Để khắc phục tình trạng này, Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang đã chỉ đạo nông dân tập trung cải tạo hệ thống ao nuôi, tranh thủ thả giống lại. Đến nay, đã có trên 96% diện tích bị thiệt hại được nông dân khắc phục thả nuôi.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu (người đội nón) kiểm tra tôm nuôi công nghiệp tại vùng Tứ Giác Long Xuyên.
 
Về công tác thú y thủy sản, ngay từ đầu vụ, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã tăng cường công tác kiểm tra, quản lý việc sản xuất, kinh doanh giống, thành lập các chốt kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh. Qua đó, kiểm tra được 1,8 tỷ tôm post nhập tỉnh, tái kiểm tra 596 mẫu tôm và làm xét nghiệm miễn phí 337 mẫu tôm giống cho dân. Nhờ đó, hạn chế được phần nào nguồn tôm giống kém chất lượng trên địa bàn.
Theo đại diện của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, hiện nay tình trạng tôm giống kém chất lượng rất đáng ngại. Nguyên nhân là do nhu cầu nuôi quá lớn trong khi sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, người dân cần phải có ý thức tự bảo vệ sản xuất, cần chọn mua tôm giống ở những nơi sản xuất lớn, có độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác sản xuất theo hướng cộng đồng, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Sau vụ nuôi, nhất thiết phải cải tạo để lấp lại vụ lúa nhằm làm sạch môi trường, nhất là các chất hữu cơ còn tồn dư sau vụ tôm. 
Sau chuyến khảo sát tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi mới đây, ông Nguyễn Công Dân, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho rằng, tình hình dịch bệnh trên tôm, nghêu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện vẫn khá nghiệm trọng. Vì vậy, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là rất cấp bách. Bên cạnh quản lý con giống, môi trường nuôi thì phải tăng cường công tác thú y thủy sản. Về tình hình dịch bệnh, ông Dân cho rằng, diện tích thiệt hại của Kiên Giang tuy lên đến gần 10.000ha nhưng chủ yếu là tôm nuôi quảng canh, mức độ thiệt hại thấp hơn nhiều so với các tỉnh trong khu vực. Kiên Giang đang duy trì tương đối tốt hệ thống thú y thủy sản, góp phần hạn chế thiệt hại cũng như mức độ lây lan của dịch bệnh.
Bất cập lớn nhất trong nghề nuôi tôm hiện nay của Kiên Giang là hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh, chính vì vậy mà việc quản lý lịch thời vụ thả nuôi còn gặp khó khăn. Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương ngoài việc đầu tư xây dựng hạ tầng, cần mở lớp tập huấn nghiệp vụ thú y thủy sản cho cán bộ để nâng cao trình độ, giúp nông dân phát triển sản xuất; đồng thời hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm theo quy trình GAP.
Trong chuyến khảo sát thực tế về tình hình dịch bệnh trên thủy sản tại Kiên Giang mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, tình hình biến đổi khí hậu đã và đang tác động rõ nét đến ĐBCSL. Bằng chứng là diễn biến thời tiết ngày càng bất thường, nhiệt độ tăng và thủy triều ngày càng cao. Vì vậy, cần phải có giải pháp ứng phó lâu dài, hiệu quả. Trước mắt, Kiên Giang cần phải tập trung xây dựng hoàn thiện tuyến đê biển để bảo vệ sản xuất, đầu tư nhiều hơn nữa cho hệ thống thủy lợi nội đồng. Quy hoạch hệ thống sản xuất giống để giảm lệ thuộc vào bên ngoài. Tăng cường công tác quản lý từ con giống, thức ăn, hóa chất xử lý, môi trường nuôi đến chế biến, xuất khẩu. Cần có sự gắn kết giữa phát triển nuôi trồng thủy sản với công tác thú y. Chú trọng đào tạo nghề cho nông dân, nhất là về kỹ thuật nuôi tôm.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/6/28724.html


Tin khác