Nghị Đức khởi sắc nhờ xây dựng NTM

15/06/2011

Nghị Đức là xã miền núi nằm ở phía tây bắc của huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm huyện Tánh Linh gần 30 km.

Năm 2009, xã Nghị Đức được huyện Tánh Linh chọn làm điểm xây dựng NTM. Từ ngày thực hiện đề án xây dựng NTM, Nghị Đức đề ra nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội có hiệu quả. Đến nay, sau hơn một năm xây dựng NTM, Nghị Đức có nhiều đổi thay, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân trong xã không ngừng được cải thiện. Đến xã Nghị Đức hôm nay, hình ảnh đầu tiên cảm nhận được là nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông, nhựa hóa sạch đẹp (xem ảnh).
Ông Nguyễn Ngợ, Phó Chủ tịch UBND xã Nghị Đức, dẫn chúng tôi đi tham quan những tuyến kênh mương được đầu tư xây dựng kiên cố, vững chắc đảm bảo tưới tiêu lâu dài. Cụ thể như đập Cầu Soài, đập Suối Chùa, trạm bơm Tà Pao, trạm bơm Đức Phú…nhờ có hệ thống thủy lợi mà những năm trước nông dân chỉ sản xuất 1 vụ lúa nay đã sản xuất 3 vụ lúa/năm cho năng suất cao nên bà con nông dân hết sức phấn khởi.
Từ ngày phát động phong trào xây dựng NTM, Nghị Đức phát huy cao việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở với phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” nên hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn đều được nhân dân và Nhà nước đầu tư nhiều tỷ đồng để bê tông, nhựa hóa sạch đẹp. Đặc biệt nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng để xây dựng chợ ở trung tâm xã. Những cửa hàng, cửa hiệu mọc lên san sát, hàng ngày tấp nập người qua lại mua bán, trao đổi hàng hóa rất thuận lợi, nhân dân không phải đi chợ xa như thời gian trước.
Đề án xây dựng NTM được thực hiện từ năm 2010, sau hơn một năm thực hiện đến nay xã Nghị Đức đã đạt 8/19 tiêu chí. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghị Đức giảm còn 6,9% theo tiêu chí mới. Năm qua, xã tập trung tuyên truyền cho nhân dân hiểu về NTM. Xây dựng NTM là một chương trình lớn không chỉ tập trung cho sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi cho năng suất hiệu quả cao mà còn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và nhân dân được sống trong môi trường trong sạch.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/135/135/135/79793/Default.aspx


Tin khác