Ngư dân lập tổ đoàn kết đánh cá

16/06/2011

Hàng chục nghìn ngư dân ở Quảng Bình đã tham gia những tổ đoàn kết (TĐK) đánh cá trên biển, giúp nhau khi phong ba bão táp, chung sức, chung lòng ngăn cản tàu lạ xâm nhập vùng biển của Tổ quốc.

Ngày 27.5.2010 đã trở thành một ngày đáng nhớ của ngư dân Quảng Bình khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình quyết định thành lập các tổ đoàn kết (TĐK) khai thác hải sản trên biển. Cùng chung tay với ngư dân, ngoài Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, còn có lực lượng Biên phòng, Hội ND, các hợp tác xã…
Một TĐK khai thác hải sản trên biển ở xã Bảo Ninh (Đồng Hới) chuẩn bị ra khơi
 
Chung sức chống sự hà khắc của biển cả
Ngư dân Đào Hải Châu ở xã Bảo Ninh (Đồng Hới) chia sẻ: “Từ ngày có TĐK, ngư dân cảm thấy an tâm hơn mỗi lần ra khơi. Từ khi vào các TĐK, hầu hết ngư dân ở Quảng Bình biết nâng đỡ, giúp nhau trong công việc và nhất là khi hoạn nạn…”.
Anh Châu kể, mới tháng trước, khi tàu của anh đang trên đường ra khơi thì phát hiện tàu của anh Mai Thuỷ cùng 3 ngư dân khác đang bị sóng đánh sắp chìm. Sau gần 4 - 5 tiếng đồng hồ quần nhau với sóng dữ, tàu của anh đã đưa được tàu bị nạn cùng các ngư dân vào bờ an toàn. Một trường hợp khác, cách đây mấy hôm, khi tàu của anh Tô Hải Nam ở xã Bảo Ninh đang đánh bắt cách bờ gần 100 hải lý thì anh Nam cùng bạn phát hiện và cứu được anh Trương Châu cũng ở Bảo Ninh, cùng 3 người khác bị chìm tàu.
Cảnh giác và trục xuất tàu lạ
Theo ông Trần Đình Du – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, không chỉ cứu giúp nhau, các TĐK ở Quảng Bình còn biết nương tựa vào nhau góp phần bảo vệ vùng biển thiêng liêng của mình.
Thời gian qua, các ngư dân trong các TĐK đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng, có giá trị giúp cơ quan chức năng xử lý kịp thời góp phần bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, giữ vững an ninh trật tự trên biển…
Cụ thể: Ngày 27.4, ngư dân Quảng Bình khi đánh bắt cá trên biển Đông phát hiện một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc địa phận Việt Nam đã báo tin cho Hải đội 2 - Bộ đội Biên phòng Quảng Bình xử lý vi phạm, phóng thích người và phương tiện ra khỏi lãnh hải nước ta.
Sau đó, ngày 30.4, có 4 tàu đánh cá Trung Quốc đã liều lĩnh xâm phạm lãnh hải Việt Nam chỉ cách cửa Roòn 40 hải lý về phía đông. Ngày 4.5 có 3 tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển Việt Nam cách cửa sông Gianh khoảng 25 hải lý về hướng đông. Ngày 23.5, có 2 tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam khi vào sâu vùng biển Quảng Bình, cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 20 hải lý…
Ông Trần Đình Du cũng cho biết thêm: Để ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất, Sở đã có công văn hướng dẫn các địa phương, đơn vị tiếp tục vận động ngư dân tham gia TĐK. Đồng thời cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhiệm vụ, quyền lợi cũng như những lợi ích thiệt thực của việc tổ chức TĐK khai thác hải sản và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các TĐK để ngư dân yên tâm có mặt trên biển, bảo đảm phát triển kinh tế cũng như chủ quyền lãnh hải Tổ quốc.
Còn ngư dân Đồng Thanh Đắng - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Cảnh Dương thì quả quyết: “Dù trong hoàn cảnh nào, chúng tôi không bao giờ bỏ biển, từ bỏ ngư trường biển Đông vì đó là máu, là thịt của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tập trung đoàn kết lại để cùng nhau bám biển, bám ngư trường”.
Ông Trần Đình Du - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Bình cho biết: Tính đến nay, Quảng Bình đã thành lập được 256 TĐK khai thác hải sản trên biển với 1.530/10.000 thuyền viên tham gia . Đây là lá chắn vững chắc cho ngư dân Quảng Bình trong hoạt động bám biển, bám ngư trường vừa khai thác hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển của Tổ quốc.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Tin khác