Tập trung khống chế dịch bệnh để ổn định chăn nuôi

23/06/2011

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết, 6 tháng đầu năm 2011, chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, tuy số lượng đầu gia súc giảm nhưng sản lượng thịt sản xuất vẫn tăng.

Cụ thể, sản lượng thịt bò tăng 4,87%; thịt trâu tăng 9,3%; sản lượng thịt lợn tăng 2,6%, thịt gia cầm tăng 16,8%, sản lượng trứng tăng 18,97%, sản lượng sữa tăng 5,44%.
Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong 6 tháng đầu năm 2011, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tuy có diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được khống chế, so với cùng kỳ năm ngoái, dịch đã giảm. Tuy nhiên, khả năng bùng phát trở lại dịch cúm gia cầm cao do vi rút cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện nhánh mới (clade 2.3.2) ở hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên làm cho hiệu quả của vắc xin đang sử dụng không cao.
Để kịp thời đối phó với dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng tiêm phòng đợt 1 ở các địa phương trên, chỉ tiếp tục tiên phòng vắc xin cúm gia cầm ở các tỉnh phía Nam và chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch, triển khai mạnh mẽ các biện pháp khác để phòng chống dịch bệnh.
Cùng với đó, Bộ cũng đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và vệ sinh an toàn thực phẩm; đề xuất chính phủ cấp kinh phí, nhập khẩu vắc xin, xuất dự trữ quốc gia các loại vắc xin và hóa chất khử trùng để hỗ trợ cho các địa phương phòng, chống dịch bệnh….
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=465180


Tin khác