Cà Mau khẩn trương cứu lúa hè thu bị úng ngập

23/06/2011

Tỉnh Cà Mau đang khẩn trương cứu hàng ngàn hec-ta lúa hè thu bị úng ngập ở các huyện vùng ngọt hóa gồm: Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua trên địa bàn. Hầu hết các trà lúa bị ngập nước mới gieo sạ từ 1 đến 3 tuần.

Ông Sử Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) huyện Trần Văn Thời cho biết: có hơn 2.450 ha lúa hè thu bị úng ngập nặng do mưa to liên tục nhiều ngày; hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ nên khả năng điều tiết nguồn nước, chống úng hầu như không thực hiện được, trong khi đó sản xuất nông nghiệp ở đây lệ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. Mặt khác, so với nhiều nơi trong vùng ngọt hóa bắc Cà Mau, đồng đất huyện Trần Văn Thời không bằng phẳng, trũng thấp và khi có mưa lớn thì nước đổ dồn về gây úng ngập. Đó còn chưa kể khi triều cường ngoài sông đang dâng cao gặp phải mưa lớn thì úng ngập nặng nề hơn, việc chống úng gặp nhiều khó khăn, bất lợi, nông dân tốn nhiều công sức, chi phí xăng dầu bơm tát nước cứu lúa.
Để khẩn trương cứu lúa, lãnh đạo Tỉnh chỉ đạo Sở NN - PTNT phối hợp với các địa phương và bà con nông dân mở hết các cửa cống thủy lợi ngăn mặn, giữ ngọt trên các tuyến đê sông và khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước nhanh khi thủy triều ngoài sông hạ xuống và kịp thời đóng lại khi nước dâng lên; gia cố, bồi trúc những tuyến đê trước nguy cơ bị vỡ và nước tràn vào đồng. 

Tỉnh cũng chỉ đạo Sở NN-PTNT hướng dẫn nông dân tập trung bồi đắp bờ bao khoanh ô kết hợp bơm tát nước 24/24 giờ, đồng thời mặt ruộng khô cạn nước đến đâu bón phân đến đó, diệt trừ ốc bươu vàng, sâu bệnh gây hại nhằm giúp cây lúa hồi phục lấy lại sức tiếp tục sinh trưởng và phát triển; chuẩn bị mạ giống để tra giặm ở những nơi lúa chết hoặc không còn khả năng hồi phục. Sở khuyến cáo nông dân tiếp tục chuẩn bị phương tiện máy bơm, xăng dầu và những điều kiện cần thiết khác để cứu lúa, phòng khi xuất hiện mưa lớn kéo dài gây úng ngập trong thời gian tới.
Theo lãnh đạo các huyện Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời: hiện những trà lúa hè thu bị úng ngập cơ bản đã được khắc phục. Hai huyện U Minh và Thới Bình thiệt hại không đáng kể. Riêng huyện Trần Văn Thời bị thiệt hại khoảng 30% diện tích bị ngập nước.
Được biết, vụ hè thu năm nay trên vùng ngọt hóa, tỉnh Cà Mau xuống giống đến thời điểm này gần 35.000 ha, tăng 20% so cùng kỳ, đạt 97% kế hoạch. Từ đầu vụ đến nay, diện tích lúa hè thu bị thiệt hại do ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn và nắng hạn gây hại hơn 1.310 ha, nông dân đã khắc phục hơn 1.172 ha, diện tích còn lại đang tiếp tục khắc phục./.
Theo TTXVN

Tin khác