Nhân rộng nông nghiệp đô thị

23/06/2011

Vĩnh Long là một tỉnh nông nghiệp nhỏ nằm ở trung tâm khu vực ĐBSCL. Đất nông nghiệp chiếm gần 79% diện tích đất tự nhiên, trong đó đất lúa chiếm 48%, còn lại đất trồng cây lâu năm và đất nước nuôi trồng thuỷ sản. Đất nông nghiệp đô thị chiếm rất nhỏ, chỉ khoảng 2,9% trong tổng diện tích đất nông nghiệp của tỉnh.

Toàn tỉnh có 8 khu vực đô thị đa số nằm cạnh hệ thống giao thông thuỷ bộ lớn. Tuy nhiên, do đặc thù của tỉnh, các khu vực đô thị phân bố với khoảng cách tương đối gần, bình quân giữa các đô thị: 18 km và đô thị xa trung tâm tỉnh nhất chỉ khoảng 45 km, nên tiềm năng phát triển nông nghiệp ven đô rất lớn (tương đương khoảng 60% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh).
 
 Để góp phần giúp các địa phương, nông dân khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế nông nghiệp đô thị, ven đô sẵn có, những năm qua, ngành nông nghiệp, trong đó khuyến nông với vai trò hỗ trợ đã hướng nông dân thực hiện chuyển dịch sản xuất. Việc chuyển dịch theo hướng đa dạng trên cơ sở phù hợp điều kiện tự nhiên, điều kiện sản xuất, trình độ canh tác của nông dân và đáp ứng nhu cầu thị trường.
Với đặc thù đất sản xuất ngày càng giảm nên định hướng xây dựng và phát triển các mô hình mang đặc điểm của nền nông nghiệp tiên tiến, kỹ thuật cao trên cơ sở ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng ít hoặc không sử dụng đất, tận dụng khoảng không gian sản xuất theo tầng nhằm tạo khối lượng nông sản lớn, chất lượng an toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng lương thực và nhu cầu giải trí cho người tiêu dùng.
Trong giai đoạn hiện tại, cụ thể là 3 năm qua (từ 2008 – 2010), Trung tâm đã thực hiện 2 công tác chính: phối hợp với cơ quan chức năng hữu quan chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và xây dựng mô hình trình diễn. Thời gian qua, phối hợp với Hội Sinh vật cảnh, Trung tâm Dạy nghề các huyện, thành phố tổ chức gần 50 cuộc tập huấn cho trên 900 lượt người tham dự với nội dung bao gồm: Kỹ thuật trồng rau mầm; trồng rau an toàn theo hướng VietGAP, trồng hoa phong lan; trồng cây ăn trái, nghệ thuật kiểng cổ, bonsai; kỹ thuật trồng và ghép mai; thiết kế tiểu cảnh, hoa viên, sân vườn; kỹ thuật nuôi rắn ri voi; gieo tinh nhân tạo bò, nuôi cá ao chuồng đồng thời, tạo điều kiện cho các nhà vườn xây dựng và mở rộng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái, cây ăn trái sinh cảnh, nuôi thuỷ sản và dịch vụ giống thuỷ sản để gia tăng thu nhập, tạo cơ hội cho đầu ra của nông sản hàng hóa.
Đối với mô hình trình diễn, các đối tượng cây trồng, vật nuôi đang được nông dân chọn lựa và được đánh giá là có tiềm năng phát triển được trung tâm hỗ trợ để xây dựng, hoặc củng cố mở rộng như: hoa kiểng, rau an toàn, thủy sản, giống cây trồng, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.
Sau 3 năm triển khai, công tác khuyến nông bước đầu đã góp phần tạo đà cho nông nghiệp đô thị phát triển. Nhiều mô hình được hình thành và ngày càng phát huy hiệu quả. Riêng hoạt động khuyến nông đã giúp TP  Vĩnh Long phát triển mới 25 điểm sản xuất, kinh doanh hoa phong lan, chủ yếu là trồng để cắt bán cành, nâng tổng số điểm về mô hình này lên trên 50 điểm.
Qua 3 năm thực hiện người dân đã thu được lợi nhuận bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/tháng/hộ. Từ đây, TP Vĩnh Long cũng thành lập một tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh hoa kiểng, và 1 câu lạc bộ khuyến nông về hoa kiểng. Mục đích chính của các tổ chức tự nguyện này là giúp nhau trong sản xuất và tìm thị trường nhằm tạo thu nhập ổn định cho các thành viên.
Nuôi rắn ri voi, mô hình có tiềm năng kinh tế cao, sau 2 năm triển khai trình diễn, nông dân không những duy trì mà còn mở rộng qui mô nuôi để vừa sản xuất rắn thương phẩm vừa sản xuất con giống. Không chỉ về kinh tế, mô hình còn tạo bước khởi đầu cho việc hình thành phong trào nuôi động vật hoang dã.
Trong năm 2011, Khuyến nông Vĩnh Long tiếp tục xây dựng, mở rộng các loại hình khuyến nông đô thị có hiệu quả cao ra các khu vực thị xã và thị trấn. Trong đó, tập trung xây dựng các chương trình, dự án nhằm bổ sung và nhân rộng các mô hình trình diễn; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện chuyên đề “nông nghiệp đô thị”, tạo tiền đề cho việc thành lập các tổ hành nghề dịch vụ, góp phần tạo việc làm cho lực lượng lao động nông thôn.
Chương trình Khuyến nông đô thị 2011 hiện tại đã được triển khai. Với nội dung được xây dựng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu thực tế và phục vụ định hướng phát triển của địa phương, hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy nông nghiệp đô thị Vĩnh Long tiếp tục phát triển.
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/2/2/2/80112/Default.aspx


Tin khác