Bổ sung 300 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ nông dân: Ưu tiên cho vay sản xuất hàng hóa

08/08/2011

Trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo T.Ư Hội NDVN, lãnh đạo Bộ Tài chính đã thống nhất năm 2011, ngân sách nhà nước sẽ bổ sung 300 tỷ đồng cho Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Nguồn vốn này sẽ được đầu tư cho những hoạt động nào?

Trao đổi với NTNN, bà Nguyễn Thị Má- Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND (T.Ư Hội NDVN) cho biết: Việc ngân sách nhà nước bổ sung 300 tỷ đồng cho Quỹ HTND nhằm thực hiện một trong những nội dung của Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội NDVN trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hoá xã hội nông thôn, giai đoạn 2011-2020.
HTX trồng nấm Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) sử dụng hiệu quả vốn vay Quỹ HTND tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.
 
Năm 2002, ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ HTND T.Ư Hội 40 tỷ đồng. Bà có thể cho biết tình hình sử dụng nguồn vốn này ra sao?
- Nguồn vốn Quỹ HTND chủ yếu hỗ trợ ND phát triển sản xuất, giảm nghèo và được giải ngân theo các dự án nhóm hộ. Quỹ HTND các cấp không chỉ giúp ND giảm nghèo, đầu tư mở rộng sản xuất mà còn góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hội, vận động, tập hợp ND tốt hơn.
Từ 40 tỷ đồng ngân sách T.Ư cấp, đến nay Quỹ HTND T.Ư đã tăng trưởng thêm hơn 10 tỷ đồng. Nợ quá hạn của Quỹ là 2,13% chủ yếu từ giai đoạn 1996-2002 khi còn phụ thuộc vào nguồn vốn Ngân hàng vì người nghèo. Với sự phát triển đó, Quỹ thừa khả năng để xử lý nợ quá hạn.
Với Quyết định 673, quy mô Quỹ HTND sẽ tăng lên đáng kê. Vậy việc điều hành, sử dụng nguồn vốn này có gì khác trước đây, thưa bà?
- Thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, quy mô Quỹ sẽ tăng. Ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư đã tham mưu cho Thường trực T.Ư Hội NDVN kế hoạch sử dụng nguồn vốn bổ sung từ ngân sách nhà nước.
Theo đó, Quỹ HTND tập trung đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất điểm mang tính hàng hoá. Đối tượng được ưu tiên là các nhóm hộ, tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác, HTX. Quy mô dự án, số vốn vay cũng sẽ được điều chỉnh tăng. Nguồn vốn cũng sẽ đầu tư cho một số trang trại, HTX với điều kiện, các trang trại, HTX này phải thu hút được lao động tại chỗ, là hạt nhân trong tiêu thụ sản phẩm và phổ biến KHKT cho ND.
Bà Nguyễn Thị Má
Thưa bà, năng lực của đội ngũ cán bộ hội hiện nay có đáp ứng được yêu cầu hoạt động và phát triển của Quỹ HTND?
- Hội NDVN đã có gần chục năm kinh nghiệm xây dựng, vận hành, quản lý sử dụng Quỹ HTND. Tôi tự tin khẳng định, Hội NDVN có thể làm tốt hơn nữa việc điều hành, quản lý, sử dụng Quỹ HTND. Để thực hiện tốt Quyết định 673, Quỹ HTND sẽ đổi mới theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, tăng cường công tác giám sát.
Việc đầu tư phát triển sản xuất từ vốn Quỹ phải gắn với củng cố, xây dựng tổ chức Hội, tập hợp, vận động ND, lan toả các mô hình điểm. Đây là điểm khác biệt giữa hoạt động của Quỹ HTND và các hoạt động tín dụng thông thường khác.
Quỹ HTND sẽ lồng ghép với hoạt động chuyển giao tiến bộ KHKH, dạy nghề như thế nào?
- Trước nay, việc tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho hội viên, ND là một trong những nội dung bắt buộc ở tất cả các dự án có sử dụng Quỹ HTND. Tại những nơi triển khai dự án sử dụng vốn Quỹ HTND, nếu Hội ND có năng lực tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT thì Hội làm. Trường hợp, năng lực của Hội còn hạn chế thì sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn.
Về lâu dài, với việc Nhà nước đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND theo Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ thì việc giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND sẽ gắn với hoạt động tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề cho ND tại các trung tâm này…
Xin cảm ơn bà!
Tổng vốn Quỹ HTND cả nước hiện là 638 tỷ đồng, trong đó Quỹ HTND T.Ư có hơn 50 tỷ đồng, đang hỗ trợ vốn cho 462 dự án với 5.200 hộ vay trong cả nước.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/53094p1c34/uu-tien-cho-vaysan-xuat-hang-hoa.htm


Tin khác