Bất chấp khuyến cáo, nông dân vẫn ồ ạt trồng tiêu

19/08/2011

Hiện nay, ở Đắk Lắk giá tiêu hạt tăng lên trên 118.000 đồng/kg nên bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, người nông dân vẫn đầu tư trồng mới ồ ạt.

Thu hoạch hồ tiêu tại một trang trại ở xã Hàm Ninh
Chỉ riêng từ đầu tháng 6 đến nay, nông dân trên địa bàn tỉnh đã trồng mới thêm hơn 1.200ha, đưa tổng diện tích tiêu hiện có tăng lên 6.000ha. Diện tích tiêu này tập trung nhiều nhất ở các huyện Ea H’Leo, Krông Năng, Krông Búk, Cư Kuin, Cư M’Gar. 
Bà con đã chuyển đất vườn tạp, đất nương rẫy trồng ngô, đậu đỗ các loại sang trồng hồ tiêu. Nhiều hộ đồng bào các dân tộc ở các huyện Krông Năng, Ea H’Leo đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua trụ chết (cây rừng có đường kính từ 20-25 cm, chiều cao 3-4 mét), “mồi” tiêu (đọt giống) về trồng. 

Các doanh nghiệp, nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn cũng đã tận dụng các loại cây che bóng mát trong vườn càphê như bơ, muồng đen để làm cây trụ sống trồng thêm cây hồ tiêu... 

Tuy nhiên, do chạy theo phong trào, nhiều hộ đưa cây tiêu vào trồng ở những vùng đất không thích hợp, đất trũng, thoát nước kém. 

Nghiêm trọng hơn, đồng bào sử dụng các giống tiêu (đọt giống) không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chỉ mua thông qua trung gian các nhà vườn... nên các vườn tiêu dễ phát sinh các loại sâu bệnh hại, chất lượng tiêu hạt kém. 

Thực tế, trong vài năm gần đây, do không thực hiện theo khuyến cáo của các đơn vị chức năng, hàng loạt vườn tiêu của các hộ ở huyện Cư M’Gar, Ea H’Leo bị "xóa sổ" do nhiễm nấm, tuyến trùng, úng nước, bị bệnh chết nhanh, chết chậm, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. 

Mặt khác, do yêu cầu phát triển cây hồ tiêu nên bà con các dân tộc ở các địa phương đã xâm hại tài nguyên rừng, phá rừng trái phép khai thác gỗ lấy trụ tiêu. 

Trong khi đó, theo chủ trương của tỉnh Đắk Lắk, để phát triển cây tiêu bền vững, từ nay đến năm 2015 chỉ ổn định diện tích 4.900ha, với sản lượng mỗi năm đạt từ 14.715 tấn tiêu hạt trở lên và chỉ trồng tiêu ở những chân đất thích hợp, không phát triển ồ ạt.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/8/29769.html


Tin khác