Bạc Liêu: Muối tồn đã có đầu ra

01/09/2011

Hơn một tuần qua, diêm dân Bạc Liêu rất phấn khởi khi nhiều thương lái vào tận đồng tìm mua số muối đã tồn đọng trong nhiều tháng qua. Nhờ đó giá muối nhích lên.

Theo ghi nhận của NTNN, ngày 30.8, giá muối đen được các doanh nghiệp thu mua tại nhà máy khoảng 900 đồng/kg. Trong khi đó, giá muối trắng cao hơn, từ 1.200- 1.450 đồng/kg, đặc biệt, có nơi mua đến 1.550 đồng/kg.
Dẫn chúng tôi đến các tụ chứa muối ngoài đồng trong nhiều tháng qua, ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng phòng Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu) hồ hởi: “Hơn 30.000 tấn muối tồn trong dân đang được các thương lái thu mua gần phân nửa. Nhiều ghe có trọng tải vài tấn vào tận đồng mua rồi vận chuyển đi bán khắp nơi làm giá muối tăng khiến diêm dân vô cùng phấn khởi.
Thương lái đưa ghe nhỏ vào kênh hẹp để mua muối của diêm dân.
 
Ông Nguyễn Trường Hận - Trưởng phòng NNPTNT huyện Đông Hải cho biết, chỉ riêng huyện Đông Hải đã có vài vựa lớn, như vựa Hai Kiệt, Tư Đấu… mấy ngày qua, mỗi vựa mua trên 6.000 tấn. Các vựa nhỏ cũng mua vài trăm tấn trở lên. Công ty CP Muối Đông Hải thu mua trên 2.000 tấn muối đen...
Theo nghi nhận của NTNN, nhu cầu tiêu thụ muối tại các nhà máy chế biến nước mắm, nước đá đang gia tăng đã làm góp thêm niềm vui cho diêm dân. Như vậy, sau nhiều tháng rớt giá thê thảm, đến nay, giá muối thương phẩm ở Bạc Liêu có dịp tăng trở lại. Diêm dân Lê Văn Hùng ở ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình bộc bạch: “Nếu giá muối giữ được mức này và kéo dài sức mua trong vài tuần là diêm dân có khả năng bán hết muối tồn…”.
Theo đánh giá của các ngành chức năng, lượng muối thực tồn trong dân ở Bạc Liêu hiện còn không nhiều. Và số này sẽ được tiêu thụ hết trước khi bước vào vụ sản xuất muối mới.
Bạc Liêu hiện có diện tích làm muối khoảng 3.000ha, tập trung ở 3 địa phương ven biển gồm huyện Đông Hải, Hoà Bình và TP. Bạc Liêu. Được thiên nhiên ưu đãi, kết hợp đất, nước, khí hậu nên sản phẩm muối Bạc Liêu đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, những năm gần đây, đầu ra hạt muối luôn biến động, có thời điểm giá rớt thê thảm, khiến diêm dân làm ăn thua lỗ phải chuyển nhiều diện tích sang sản xuất cây, con khác.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/56122p1c34/bac-lieu-muoi-ton-da-co-dau-ra.htm


Tin khác