Nhiều giải pháp chống hạn cứu lúa ở Bình Định

07/09/2011

Từ nhiều tháng nay, nắng nóng kéo dài tại hầu hết các địa phương trong tỉnh Bình Định làm cho hàng chục ngàn hecta lúa, hoa màu bị hạn hán nghiêm trọng, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp chống hạn…

 
Hàng trăn hecta lúa vụ mùa ở xã Cát Tường bị khô cháy do hạn hán kéo dài.
 
Hạn hán tiếp tục lan rộng
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, từ đầu năm đến nay, lượng mưa trên địa bàn tỉnh rất thấp so với trung bình nhiều năm, trong tháng 7 - 8, lượng mưa đo được chỉ ở mức 26,1- 91,9mm, thấp hơn trung bình nhiều năm từ 26-72mm. Lưu lượng dòng chảy trên các sông suối, ao hồ xuống rất thấp. Theo thống kê, các hồ chứa nước có dung tích nhỏ do các địa phương, HTXNN quản lý hầu như đã khô kiệt dưới mực nước chết. Lượng nước tại 12 hồ chứa lớn do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý chỉ còn 161/450 triệu mét khối, chỉ đủ tưới cho một số diện tích tại các huyện phía Nam tỉnh.
Ông Phan Sỹ Hùng, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cát cho biết: "Trên địa bàn huyện đã có 2.337/4.380ha lúa vụ mùa bị khô hạn, thiếu nước tưới. Trong đó có 680ha lúa có khả năng mất trắng vì khô cháy, tập trung tại các xã Cát Tường, Cát Trinh, Cát Nhơn. Bên cạnh đó, nắng hạn cũng làm cho mạch nước ngầm tại nhiều xã xuống rất thấp, trên 2.000 gia đình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng".
Còn tại Phù Mỹ, hạn hán đã làm 3.042/6.244ha lúa vụ mùa giai đoạn đứng cái làm đòng bị khô hạn.
Tại Hoài Ân, ông Phan Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Toàn huyện có 22 hồ chứa nước với dung tích trên 40 triệu mét khối nhưng đã khô kiệt hoàn toàn khiến 860ha lúa vụ thu và vụ mùa bị hạn hán nghiêm trọng.
Theo ông Hồ Ngọc Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, qua báo cáo của các địa phương, toàn tỉnh đã có 6.397ha lúa vụ mùa, vụ thu bị khô hạn. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết sẽ còn tiếp tục nắng nóng kéo dài trong thời gian tới và nguy cơ hạn hán sẽ tiếp tục lan rộng.
Quyết liệt chống hạn
Trước tình hình hạn hán đang xảy ra nghiêm trọng tại các địa phương trong tỉnh, mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Thị Thu Hà đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác chống hạn tại các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát. Sau khi đi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo địa phương, bà Hà đã chỉ đạo ngành nông nghiệp khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn cứu lúa, hoa màu và cung cấp nước sinh hoạt kịp thời cho người dân vùng thiếu nước.
Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương và các HTXNN xuất ngay kinh phí từ nguồn hỗ trợ thủy lợi phí của Trung ương và nguồn dự phòng địa phương để hỗ trợ người dân chống hạn và cung cấp nước sinh hoạt kịp thời cho người dân. Để việc chống hạn có hiệu quả, trước mắt, các địa phương phải nắm chắc tình hình hạn hán, thống kê thật cụ thể diện tích lúa và hoa màu bị hạn để có biện pháp nạo vét kênh mương, khoan giếng tại chỗ nhằm tìm nguồn nước ngầm bơm tát. Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chỉ đạo Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường tỉnh bố trí phương tiện vận chuyển nước sạch đến các vùng thiếu nước để cấp nước sinh hoạt cho người và gia súc trong thời gian sớm nhất…
Theo Kinh tế nông thôn

 


Tin khác