Kế hoạch dự trữ gạo của Chính phủ Thái sẽ bắt đầu vào 7 tháng 10

07/09/2011

Theo thông tin từ Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng thương mại Thái Lan Kittarat Na Ranong, kế hoạch dự trữ gạo của chính Phủ Thái dự kiến bắt đầu vào ngày 7 tháng 10 sắp tới, với mức giá cam kết cho gạo trắng là 15,000 bạt/tấn và gạo thơm Thái là 20,000 bạt/tấn.

Quyết định này được đưa ra sau một buổi họp kéo dài 2 giờ đồng hồ do Ông Kittirat chủ trì bởi với thành viên là những nhà xuất khẩu gạo, các đại lý và nông dân để bàn về kế hoạch dự trự gạo.
 
Theo chủ tịch Hiệp hội Thai Rice Mills, ông Charnchai Raksathananong, việc dự trữ gạo bắt đầu vào tháng 10, sớm hơn dự kiến, do thời gian thực hiện chương trình đảm bảo giá gạo của chính phủ tiền nhiệm đã kết thúc.
 
Ông này cho biết các nhà máy xay xát gạo trên khắp đất nước khẳng định sẵn sàng giải quyết vấn đề này mặc chính phủ không hạn chế số lượng gạo được sự dự trữ để nông dân có thể bán gạo chưa xát với giá cao. Kết quả cuộc họp cũng cho phép việc dự trữ gạo được thực hiện trong các tỉnh lân cận.
 
Chủ tịch Hiệp hội Thai Rice Packers, ông Somkiat Makayatorn, cho biết giá gạo dự trữ sẽ cao hơn giá gạo đóng bao đối với gạo thơm Thái, dự kiến đạt mức Bt40/bao, hay tăng 25% so với bao 5 kg. Giá gạo trắng sản xuất đối với loại bao 5 kg cũng được dự báo tăng 40-50%, hay Bt20-30/kg.
 
Ông Somkiat cho biết, mức giá mới dự kiến sẽ được áp dụng trong tháng 10, ngoài ra Bộ Thương mại cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp đóng gói giúp đỡ các đối tượng có thu nhập thấp bằng việc sản xuất gạo đóng gói với mức giá thấp. Ông Sumet Laomoraporn, lãnh đạo Công ty CP Intertrade, đống ý rằng kế hoạch dự trữ gạo sẽ giúp tăng giá gạo đóng bao, và các doanh nghiệp theo đó sẽ tự điểu chỉnh giá của mình.
 
Ông cho rằng giá tạo trên thị trường đã tăng lên thậm trí trước khi kế hoạch dự trữ gạo đi vào thực hiện.
 
Cũng theo ông Sumet Laomoraporn, lượng lúa trái vụ được sản xuất vào tháng 9-10 sẽ vào khoảng 3.5 triệu tấn, nhưng còn phụ thuộc vào tình hình mưa bão sắp tới trên một số địa bàn cả nước.
 
Theo ông Sumet, kế hoạch này sẽ giúp nông dân tăng thu nhập và giảm chênh lệch tài chính.
 
Trong khí đó, bà Korbsook Iamsuri chủ tịch Hiệp hội Thai Rice Exporters, cho rằng chính phủ muốn các nhà xuất khẩu gạo hiểu và chấp nhận chính sách dự trữ gạo để bán có hạn chế lượng gạo trong dân với mức giá cam kết nhằm cải thiện vấn đề phân phối thu nhập.
 
Khi giá đạt Bt15,000/ tấn đối với gạo trắng và
Bt20,000/ tấn đối với gạo thơm Thái, giá gạo xuất khẩu sẽ đạt US$850, các nhà xuất khẩu Thái Lan sẽ khó có thể cạnh tranh (trên thị trường thế giới) và gạo xuất xuất cũng sẽ chịu tác động trong năm tới. Tuy nhiên, bà cũng tự tin rằng việc xuất khẩu gạo sẽ đạt mục tiêu 10 triệu tấm do lượng gạo xuất khẩu đã đạt 8 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm.
 
Chính phủ cho biết họ sẽ giúp đỡ các nhà xuất khẩu về tín dụng, tìm kiếm các thị trường mới và tổ chức các chiến dịch quảng bá tại nước ngoài. Để đánh giá tình hình xuất khẩu trong năm tới, cần phải giám sát giá gạo sau khi đưa ra kế hoạch dự trữ gạo, trong khi đối thủ của Thái Lan là Ấn Độ đã có một chính sách rõ ràng về việc có đưa gạo ra bán hay không.
 
Cũng theo bà Korbsook Iamsuri “các nhà xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới khó có thể ổn định thị trường và tình hình. Tuy nhiên, đó là chính sách của chính phủ trong việc tái cơ cấu đất nước tạo sự cân bằng, do đó các nhà xuất khẩu phải tự giúp mình để giảm nhẹ tác động”
 
AGROINFO biên dịch
Nguồn: MCOT

Tin khác