Khổ vì rau an toàn

08/09/2011

Hàng trăm hộ nông dân của tỉnh Quảng Ngãi đang lâm vào cảnh dở khóc dở mếu vì trót tham gia trồng rau an toàn.

Vào năm 2006, UBND TP.Quảng Ngãi quy hoạch khoảng 14ha rau ở thôn 2 và thôn 6 của xã Nghĩa Dũng thành vùng chuyên canh rau an toàn. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Hội ND TP. Quảng Ngãi phối hợp với các cơ quan chuyên môn liên tục mở các lớp tập huấn để bồi dưỡng về quy trình sản xuất rau an toàn cho các hộ trồng rau ở đây.
 
 
Trong thời gian này, TP.Quảng Ngãi cũng cho phép thành lập Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh rau an toàn xã Nghĩa Dũng. HTX cũng đã tổ chức được 3 quầy bán rau an toàn ở TP. Quảng Ngãi. Những ngày đầu, rau an toàn được tiêu thụ tốt, với mức từ 1,5 - 2 tạ/ngày/quầy.
Thế nhưng, sau đó, khách hàng mua rau an toàn ít dần. Nguyên nhân, rau an toàn được bán với giá đắt hơn rau bình thường trong khi đó không ai biết nó “an toàn” như thế nào. Không có cơ quan nào chứng nhận sự an toàn của nó. Do người tiêu dùng quay lưng nên 3 quầy bán rau của HTX tự “giải thể”.
Không còn HTX lo việc tiêu thụ đầu ra, những hộ nông dân trồng rau an toàn phải tự đem rau ra chợ bán, và tất nhiên ra đến chợ, rau an toàn cũng phải bán bằng giá rau thường.
Ông Nguyễn Em, một người tham gia trồng rau an toàn ở thôn 6, than thở: Trồng rau an toàn chi phí cao hơn trồng rau thường 30% - 50% thế nhưng lại bán bằng giá rau thường nên không lỗ mới là lạ.
Chị Nguyễn Thị Nhân (36 tuổi) trồng rau an toàn ở thôn 2 cho biết: Thậm chí, rau an toàn còn khó tiêu thụ hơn rau thường. Vì trồng rau an toàn không được sử dụng một số loại thuốc kích thích nên màu sắc, hình thức của rau kém bắt mắt hơn rau trồng bình thường.
Ông Cao Thanh Vân – Chủ nhiệm HTX Sản xuất và Kinh doanh rau an toàn –cho biết, HTX của ông chỉ tồn tại... trên giấy. Theo ông, dẫn đến tình trạng này là do sự quan tâm “nửa vời” của TP.Quảng Ngãi. Thành phố đã không quan tâm đến việc giúp bà con làm các thủ tục để được chứng nhận là sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.
Ông Vân cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp tìm đến đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm rau an toàn với số lượng rất lớn cho HTX. Thế nhưng khi được biết rau làm ra vẫn chưa được cơ quan nào chứng nhận là an toàn nên họ lẳng lặng rút lui.
Ông Võ Sỹ Đạt - Chủ tịch Hội ND TP. Quảng Ngãi tỏ ra rất tiếc mô hình này. Trong khi một số hộ nông dân tự bỏ sản xuất rau an toàn quay về với rau bình thường thì cũng còn trên trăm hộ cố gắng bám víu vào mô hình. Tuy nhiên, càng bám víu vào càng khổ vì phải chịu thua lỗ.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/56849p1c34/kho-vi-rau-an-toan.htm


Tin khác