Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho quýt ngọt Bắc Cạn

16/09/2011

Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn đang phối hợp Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương thực hiện đề tài "Nghiên cứu chất lượng đặc thù, điều kiện tự nhiên của vùng trồng quýt" nhằm xây dựng chỉ dẫn địa lý cho quýt, một loại quả đặc sản của Bắc Cạn.

Quýt Bắc Cạn được coi là đặc sản của địa phương
 
Quýt Bắc Cạn thơm, ngọt, sạch, giàu dinh dưỡng, từ lâu đã được coi là đặc sản của địa phương. Hiện toàn tỉnh có gần 1.000 ha quýt được trồng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 700 ha tập trung ở huyện Bạch Thông.
Là loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, những năm gần đây tỉnh có chính sách khuyến khích nông dân mở rộng diện tích quýt, trở thành cây trồng thế mạnh của tỉnh. Trước đây để nhân giống, nông dân chỉ dùng biện pháp chiết cành. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật người trồng đã có thể chọn tạo giống tốt, chọn cây tốt để làm cây đầu dòng, áp dụng kỹ thuật ghép mắt, ghép cành nên cây giống được sản xuất nhiều hơn và giữ được hương vị đặc trưng.
Là vùng quýt lớn nhất tỉnh, năm 2010 nông dân huyện Bạch Thông bán ra thị trường gần 1800 tấn quýt, thu về hơn 14 tỷ đồng, nhiều hộ có thu nhập vài trăm triệu đồng từ quýt.
Hiện nay Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn đang giúp nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác để tập trung đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng, mẫu mã quả quýt. Khi được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, quýt Bắc Cạn sẽ được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng, giúp đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo.
Theo Nhân dân

Nguồn:http://nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/kinh-te/ng-i-vi-t-dung-hang-vi-t/xay-d-ng-ch-d-n-a-l-cho-qu-t-ng-t-b-c-c-n-1.307738#ZEm5yqU7yInL


Tin khác