Giá lúa gạo lên cơn sốt mới

05/10/2011

Sản lượng lúa gạo giảm do mưa lụt và việc từ ngày 7.10, chính sách hỗ trợ nâng giá lúa của Chính phủ Thái Lan có hiệu lực sẽ có tác động nâng giá lúa gạo lên trong thời gian tới.

Đó là nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra ngày 4.10. Theo VFA, mấy ngày qua, với việc mưa bão lũ lụt làm mất trắng nhiều diện tích lúa ở cả 3 miền đã đẩy giá lúa gạo trong nước lên “cơn sốt” mới. Giá lúa khô đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đã tăng từ 6.700 – 6.800 đồng/kg lên 7.100 đồng/kg. Gạo nguyên liệu cũng lên gần 9.500 đồng/kg.
Giá lúa gạo tăng mạnh, nông dân đang có lãi khá.
Ông Phạm Văn Bảy - Phó Chủ tịch VFA cho rằng mức giá này sẽ tiếp tục được giữ vững, thậm chí tăng cao hơn nữa trong những tháng cuối năm và có thể kéo dài đến 6 tháng đầu năm 2012. “Năm nay là năm nông dân thu được lợi nhuận lớn khi mà giá thu mua lúa khô trung bình 9 tháng đầu năm đạt mức 6.114 đồng/kg. Với giá thành mà Bộ Tài chính đưa ra cho vụ đông xuân từ 2.800 – 3.500 đồng/kg, vụ hè thu là 3.760 đồng/kg thì nông dân đang có lãi hơn 80%” – ông Bảy cho biết.
Đại diện VFA khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng sốt giá gạo tại thị trường trong nước, đặc biệt là ở thị trường lớn TP.HCM. Hiện gạo là mặt hàng bình ổn giá được bán thấp hơn 15% so với giá thị trường.
Theo ông Bảy, khi bắt đầu có hiện tượng sốt giá gạo, không chỉ 2 doanh nghiệp đang tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM là Công ty Lương thực Thực phẩm TP.HCM và Vinh Phát, mà tất cả các doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn TP.HCM cũng sẽ mở kho bán hàng để tham gia bình ổn thị trường. VFA cũng đã dự trữ thêm 2 kho lúa gạo lớn ở 2 tỉnh gần kề TP.HCM là Long An và Tiền Giang để sẵn sang chi viện.
9 tháng đầu năm 2011, VN đã xuất khẩu đạt 5,878 triệu tấn gạo các loại, trị giá 2,816 tỷ USD. Giá xuất khẩu bình quân (FOB) đạt gần 480 USD/tấn.
VFA nhận định rằng chính sách mới của Thái Lan sẽ đưa giá gạo trắng xuất khẩu của nước này lên 750 - 800USD/tấn. Dù chưa chính thức có hiệu lực nhưng nó đã gây ra cơn sốt giá trên thị trường bởi đây là mức giá cao lịch sử. Và các bạn hàng nhập khẩu gạo Thái Lan đang quay ra tìm nguồn hàng mới từ VN, Ấn Độ… vì có giá rẻ hơn.
Tình hình bão lụt tại vựa lúa ĐBSCL cũng khiến các nhà nhập khẩu lo lắng bởi sẽ có ảnh hưởng đến năng suất vụ thu đông. Đến nay, 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã thiệt hại gần 5.000ha lúa. “Tuy nhiên kế hoạch xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm nay là chắc chắn đạt được và bảo đảm lượng gạo tồn kho sang quý 1 sang năm sẽ là 800.000 tấn” - ông Phạm Văn Bảy nhận định.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/60556p1c25/gia-lua-gao-len-con-sot-moi.htm


Tin khác