Giá thịt lao dốc là do nhập khẩu?

07/10/2011

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, bên cạnh yếu tố chu kỳ, giá thịt trong nước tụt thảm hại chỉ trong một thời hian ngắn là do lượng thịt nhập khẩu tràn về quá nhiều.

Ông nhận định vì sao chỉ trong thời gian rất ngắn, giá thịt từ chỗ phải “hạ sốt khẩn cấp” lại rơi xuống đáy?
Việc giá thịt lên xuống theo chu kỳ trong một năm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, giá từ chỗ quá sốt như hồi giữa năm, bỗng dưng tụt một mạch xuống tới mức nông dân lỗ nặng như hiện tại thì đúng là có vấn đề. Ở đây có một nguyên nhân cố hữu, và cũng là bài học đắt giá cho nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ manh mún. Đó là lúc thấy giá lên cao như hồi tháng 06, tháng 07/2011 thì ào ào vào giống nuôi. Hiện tại chính là thời điểm “bán tháo” của thị trường của lứa vào nuôi thời điểm đó, khiến “cầu” bị quá tải.
Tuy nhiên, tôi cho rằng với tổng đàn gia súc – gia cầm cả nước có tăng lên vào lúc cao điểm như vừa qua, thì với nhu cầu cân đối của thị trường trong nước như hiện tại, giá thịt cũng không thể giảm đột ngột như vậy. Giá giảm có lý do khác.
Vậy nguyên nhân chính là gì thưa ông?
Tôi nhận định việc giá thịt tụt mạnh như thế chủ yếu do lượng thịt nhập khẩu tràn về quá nhiều. Hiện tại, chúng tôi chưa được cung cấp số liệu thống kê cụ thể nào từ Cục Thú y cũng như Hải quan về lượng thịt và các sản phẩm thịt nhập khẩu trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, thoe như thông tin mà tôi nắm được thì kể từ thời điểm giá thịt lên cơn “sốt” vào giữa năm 2011 đến nay, lượng thịt, đặc biệt là thịt đông lạnh, mà nhiều nhất vẫn là cổ, cánh, đùi gà… đông lạnh nhập về nước đã tăng một cách đột ngột.
Về quan điểm của cá nhân tôi, cho rằng để giữ giá cho sản phẩm chăn nuôi trong nước, trong điều kiện chúng ta không được tăng thuê nhập khẩu, thì phải siết chặt kiểm soát, kiểm dịch thú y, hạn chế việc cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu thịt nhằm giữ ổn định cung – cầu trong nước là kế sách tối ưu. Thế nhưng trong chuyện này, có vẻ như các cơ quan quản lý cho phép nhập khẩu thịt đã quá dễ dãi, thậm chí quá tay dẫn tới mức “thịt ngoại”, mà đặc biệt là thịt gia cầm tràn lan trên thị trường. Người chăn nuôi sẽ phải gánh chịu những điều tệ hại hơn nữa trong thời gian tới, nếu cứ thả lỏng việc nhập khẩu thịt.
Tệ hại như thế nào thưa ông?
Trong khoảng quý III năm 2011 vừa qua, khi thịt gia cầm ngoại tràn lan vào như thác, chúng tôi đã khảo sát và nhận ra một điều rất đáng lo ngại. Đó là phần đa các khách hàng tiêu thụ sản phẩm gia cầm rất lớn như các bếp ăn tập thể, nhà ăn cho công nhân, trường học… đã chuyển hết sang dùng thịt gia cầm đông lạnh. Nếu tình trạng này kéo dài, một thị trường tiêu thụ thịt không r lồ trong nước sẽ chuyển hẳn thói quen tiêu dùng sang dùng “thịt ngoại”.
Các chủ trang trại hiện đang “tố” Bộ Công thương rất gay gắt, vì họ nghe tin hồi giữa năm 2011, Bộ này đã kiến nghị cho giảm thuế để mở cửa cho thịt nhập khẩu khiến giá thịt hạ như hiện nay, thưa ông?
Đầu tháng 06/2011, trước tình hình giá thịt leo thang căng thẳng, Bộ Công thương đã có đề xuất giảm thuế và cho nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt để hạ sốt giá thịt. Tuy nhiên sau đó, Bộ NN&PTNT, mà cụ thể là Cục Chăn nuôi đã kịch liệt phản đối quyết định này, bởi chúng tôi dự bảo “cung” thịt trong nước sẽ đủ hạ sốt cho nhu cầu, chứ không cần phải tính chuyện nhập khẩu.
Về sau, Bộ Công thương cũng đã hủy bỏ đề xuất này, và trên thực tế không có chuyện giảm thuế nhập khẩu thịt trong thời gian qua. Mặc dù vậy, tôi cũng khẳng định ở một phương diện nào đó, đè xuất của Bộ Công thương vào thời điểm đó, cũng là nguyên nhân tạo ra một “tin hiệu” khiến các doanh nghiệp tăng cường việc nhập khẩu thịt.
Căn cứ nào mà ông nhận định việc hạ sốt giá thịt vào giữa năm 2011 không cần thiết phải tính đến chuyện nhập khẩu?
Vào thời điểm đó, mặc dù giá thịt đang điên đảo nhưng chúng tôi được biết tỏng 6 tháng đầu năm, đã có khoảng hơn 2 triệu con gà giống siêu thịt được nhập khẩu về Việt Nam. Số lượng này là quá nhiều so với mức bình quân mọi năm. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh cũng khá ổn định. Vì thế, chúng tôi nhận định theo lũy tiến, “cung” chăn nuôi trong nước sẽ kịp thời đáp ứng đủ “cầu” chỉ trong một thời gia ngắn, mà muộn nhất tới cuối tháng 07 giá thịt sẽ dần hạ nhiệt.
Vậy từ nay đền cuối năm, ông nhận định giá thịt có tăng trở lại không?
Nếu như không siết chặt việc nhập khẩu thịt, thì tôi nhận định giá thịt gia cầm sẽ khó tăng trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc người nuôi sẽ tiếp tục lỗ. Riêng dự báo thịt lợn, có thể tăng nhẹ trở lại từ nay đến cuối năm.
Xin cảm ơn ông!
"Tôi thấy làm lạ là trong lúc người chăn nuôi đang thua lỗ đau đớn, không gượng dậy được thì nghe nói có cơ quan quản lý lại lấy đó làm … thành tích, chứng tỏ sự can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước giúp kéo giảm chỉ số giá thực phẩm xuống đã có hiệu quả. Người chăn nuôi đã quá khổ vì mấy năm nay dịch bệnh liên miên, lãi chưa thấy đã lỗ sặc tiết, mừng cái gì cơ chứ?" - Một cán bộ ngành chăn nuôi nói.
 
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 07/10/2011

Tin khác