Muối công nghiệp: Bộ nói đủ, doanh nghiệp kêu thiếu

09/02/2012

Hôm qua (8.2), Bộ NNPTNT đã công bố dự báo sản lượng muối công nghiệp sản xuất trong nước năm 2012 ước đạt khoảng 280.000 tấn, dư gần 70.000 tấn.

Sản lượng muối năm 2012 dự báo sẽ dư thừa.
Bộ nói đủ muối
Đến cuối năm 2011, diện tích muối cả nước đạt hơn 146.000ha, trong đó diện tích muối công nghiệp đạt gần 3.000ha với sản lượng đạt 817.000 tấn, bằng 69% cùng kỳ năm 2010.
Theo dự báo của Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT), năm 2012, nếu thời tiết diễn biến bình thường, sản lượng muối có thể đạt 1 triệu tấn (tăng tương đương 183.000 tấn so với năm 2011), trong đó muối công nghiệp đạt khoảng 280.000 - 300.000 tấn.
Như vậy, với lượng muối tồn năm 2011 là 170.000 tấn, cộng với sản lượng trong nước, dự trữ gối vụ và nhập khẩu, nguồn cung muối cả nước sẽ đạt khoảng 1,52 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ muối năm nay được dự báo là 1,45 triệu tấn. Do đó, dự báo cả nước sẽ dư thừa tới 70.000 tấn muối các loại.
Một vấn đề nổi cộm của ngành muối hiện nay, đó là muối công nghiệp. Báo cáo của các đơn vị sản xuất cho biết, sản lượng năm nay sẽ đạt khoảng 280.000 tấn, song nhu cầu của các doanh nghiệp tiêu thụ chỉ khoảng 222.000 tấn.
Ông An Văn Khanh- Phó Cục trưởng Cục Chế biến đánh giá: "Trong năm qua, các đơn vị sản xuất muối đã tăng cường đầu tư chiều sâu để nâng cao năng suất, chất lượng muối và giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết như sử dụng bạt che mưa để thực hiện muối kết tinh dài ngày, đầu tư dây chuyền rửa muối cho công nghiệp. Cho nên, chúng ta hoàn toàn không đáng lo ngại việc thiếu muối công nghiệp".
Doanh nghiệp kêu thiếu
Ngay sau lập luận của ông Khanh, bà Phan Thị Diệu Hà- Phó Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lại đặt câu hỏi: "Vì sao sản lượng muối trong nước đảm bảo nhu cầu, mà các doanh nghiệp sản xuất hóa chất, y tế vẫn xin hạn ngạch nhập khẩu muối? Thậm chí, nếu không cấp hạn ngạch, DN có thể nhập ngoài hạn ngạch, thuế suất lên đến 60%, cao gấp đôi so với thuế trong hạn ngạch. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp thực sự có nhu cầu muối công nghiệp".
Được bà Hà "chia lửa", ông Đào Quang Tuyến- Giám đốc Công ty Hóa chất Việt Trì đã bày tỏ thái độ: "Hồi năm 2011, chúng tôi đã rất nhiều lần chào thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc mời các nhà sản xuất trong nước cung ứng muối công nghiệp cho công ty, nhưng không có hồi âm. Do vậy, tôi khẳng định, trong nước chưa có cơ sở sản xuất nào đủ sức cung ứng số lượng lớn muối công nghiệp". Ngoài ra, cũng theo ông Tuyến, chất lượng muối sản xuất trong nước hiện nay không đủ tiêu chuẩn, nên các doanh nghiệp hóa chất vẫn buộc phải nhập khẩu muối công nghiệp để có hiệu quả kinh tế hơn.
Tại cuộc họp bàn về sản xuất, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết: "Tôi luôn đề nghị các DN tiêu thụ ưu tiên sử dụng muối sản xuất trong nước, nhưng với bối cảnh hiện tại vẫn đang tồn tại nghịch lý thừa và thiếu muối công nghiệp".
Theo bà Phan Thị Diệu Hà, trong 5-10 năm tới, nhu cầu muối công nghiệp trong nước rất lớn. Thời gian tới đây, khi nhà máy sản xuất sô đa ở Quảng Ngãi đi vào hoạt động, lượng muối công nghiệp tiêu thụ còn lớn hơn gấp nhiều lần so với hiện nay. Vì thế, nếu chúng ta cứ không cấp hạn ngạch nhập khẩu muối, sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất.
Cũng theo ông Tần, trước mắt, cần định hướng lại cơ cấu phát triển ngành muối công nghiệp. Theo đó, miền Trung có thể làm trung tâm sản xuất sản phẩm này, còn miền Bắc và các tỉnh phía Nam thì sản xuất muối ăn. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất cần đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng muối công nghiệp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp tiêu thụ.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/75842p1c25/muoi-cong-nghiep-bo-noi-du-doanh-nghiep-keu-thieu.htm


Tin khác