Thí điểm bảo hiểm cây lúa ở Thái Bình

10/02/2012

Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) là một chính sách lớn của Nhà nước nhằm hỗ trợ người sản xuất nông nghiệp (SXNN), chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại tài chính do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển SXNN.

Để cụ thể hóa chính sách đó, ngày 1/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 315/QĐ- TTg về việc triển khai thí điểm BHNN giai đoạn 2011- 2013 cho 3 sản phẩm nông nghiệp là cây lúa, vật nuôi và thủy sản tại 20 tỉnh trên cả nước.
Bảo hiểm nông nghiệp giúp người dân an tâm khi bị thiên tại, dịch bệnh
 
Là 2 tỉnh thuần nông, Thái Bình và Nam Định đã được ngành BHXH thí điểm chọn cây lúa làm đối tượng bảo hiểm. Tại Thái Bình, Ban chỉ đạo về thí điểm BHNN tỉnh đã được thành lập, do một phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. 3 huyện đã được UBND tỉnh chọn để thí điểm triển khai bảo hiểm cây lúa là Tiền Hải, Thái Thụy và Vũ Thư. Gọi là “thí điểm”, nhưng theo ông Ngô Xuân Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, Trưởng BCĐ về thí điểm BHNN huyện thì sẽ thực hiện triển khai bảo hiểm trên toàn bộ các xã, thị trấn; người được bảo hiểm là các hộ nông dân và các tổ chức trồng lúa tại các địa bàn đã đăng ký tham gia bảo hiểm.
Ông Đặng Đình Bình, PGĐ Sở NN- PTNT tỉnh Thái Bình cho biết: Trước ngày 20/2/2012, chương trình BHNN sẽ được toàn bộ các xã trong 3 huyện triển khai đến từng hộ dân. Người dân đồng ý tham gia bảo hiểm sẽ ủy quyền cho chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp ký hợp đồng bảo hiểm với DN nhận bảo hiểm là Bảo Việt Thái Bình.
Có mặt tại Tiền Hải vào chiều ngày 7/2, chúng tôi đã dự một buổi tập huấn về thí điểm BHNN do UBND huyện và Bảo Việt Thái Bình tổ chức. Tham gia buổi tập huấn là các chủ tịch xã, kế toán ngân sách xã, chủ nhiệm và kế toán trưởng các HTX DVNN, các trưởng thôn, trưởng khu phố của các xã, thị trấn và một số ban, ngành khác trong các xã, thị trấn.
Tại buổi tập huấn này, những người tham gia đã được nghe những vấn đề cốt lõi, cơ bản về việc bảo hiểm cho cây lúa như: Chính sách hỗ trợ phí bảo hiểm cho hộ nghèo (100%), hộ cận nghèo (80%). Điều khiến ai cũng phấn khởi là ngay cả hộ cấy lúa không thuộc diện nghèo cũng được Nhà nước hỗ trợ đến 60% phí bảo hiểm, đúng như PGĐ Sở NN- PTNT Đặng Đình Bình nhận định: Làm BHNN không vì mục đích kinh doanh mà là để phục vụ nông dân. Các đại biểu cũng được đại diện Bảo Việt Thái Bình giải đáp nhiều vấn đề như: Mức phí bảo hiểm trên mỗi sào lúa, với những thiên tai, dịch bệnh nào thì người tham gia bảo hiểm sẽ được Bảo Việt chi trả bảo hiểm, thủ tục, hồ sơ để được chi trả…
Trồng lúa là một nghề đầy rủi ro, thiên tai, dịch bệnh luôn rình rập. Từ lúc cắm cây mạ xuống ruộng cho đến khi lúa chín, người nông dân lúc nào cũng sống trong tâm trạng thấp thỏm, phập phồng; luôn luôn phải “Trông trời, trông đất, trông mây/Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đêm”. Ngay cả khi thấy rõ ràng lúa chín vàng rực trên thửa ruộng của mình rồi, mà có khi vẫn mất trắng chỉ bởi một cơn lũ bất ngờ. Nay được bảo hiểm, người nông dân trồng lúa sẽ yên tâm hơn bởi đã có người chia sẻ những rủi ro đó.
Sẽ còn rất nhiều điều nảy sinh trong thực tế khi tiến hành triển khai việc bảo hiểm cho cây lúa. Nhưng, với sự chung tay giữa DN nhận bảo hiểm và nhà nông, chắc chắn mọi khó khăn, khúc mắc sẽ được tháo gỡ ổn thỏa.
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/2/2/90014/Thi-diem-bao-hiem-cay-lua-o-Thai-Binh.aspx


Tin khác