Doanh nghiệp dồn dập về làng

09/03/2012

Chuyển dịch cơ cấu lao động tại chỗ, tăng thu nhập cho nông dân, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, giảm áp lực cho đô thị là những kết quả bước đầu của mô hình “Đưa doanh nghiệp về các khu vực nông thôn” ở Nam Định.

Công nhân làm việc tại xưởng may của Công ty TNHH Thành Trung.
Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng chục nghìn lao động nông thôn của Nam Định vừa có việc làm ổn định, vừa không phải rời xa quê.
Lời giải cho "ly nông bất ly hương"
Về xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, chúng tôi được ông Nguyễn Đức Chế - Bí thư Chi bộ xã dẫn đi thăm xưởng may của Công ty TNHH Thành Trung, đóng ngay sau trụ sở UBND xã. Sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của ông Chế, bởi từ khi xã có xưởng may này, 120 con em trên địa bàn xã đã có việc làm. Công ty gần nhà, đi làm về trong ngày, nên công nhân tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở, đời sống ổn định.
Dẫn chúng tôi đi thăm nhà máy, ông Bùi Ngọc Thành- Giám đốc Công ty TNHH Thành Trung kể lại: "Công ty được thành lập năm 2008, chuyên may quần thể thao xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và các nước châu Âu. Lúc đầu, công ty chỉ có 60 đầu máy, nên không đáp ứng đủ nhu cầu việc làm cho người dân. Năm 2010, công ty đầu tư thêm 70 đầu máy và hiện đang tạo việc làm cho hơn 120 lao động".
Thu nhập trung bình mỗi tháng của công nhân tại đây đạt 2,5 - 4 triệu đồng/người. "Hầu hết các công nhân vào làm tại công ty đều được đào tạo miễn phí trong 3 tháng đầu, được hưởng 80% lương. Hiện 80% công nhân của nhà máy là con em trong xã, còn lại là các xã lân cận" - ông Thành cho hay.
Không chỉ góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nông dân trong vùng, xưởng may của Công ty Thành Trung còn "lôi kéo" được các con em của xã đang đi làm xa trở về quê hương. Chị Trương Thị Mến ở thôn Ngọc Đông, xã Trực Nội, từng làm công nhân may 7 năm trong Bình Dương, lương cũng chỉ 2 - 3 triệu đồng/tháng, lại phải chi đủ thứ tiền ăn ở, đi lại, nhiều dịp Tết bị công ty nợ lương, giá vé tàu xe lại đắt nên không có tiền về quê.
Năm 2009, chị về quê, xin vào Công ty Thành Trung. Chị Mến vui mừng: "Lương của mình làm ở đây được từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, chi tiêu rồi mỗi tháng cũng dành ra được hơn 2 triệu đồng. Hết giờ làm ở nhà máy về nhà, làm thêm nhiều việc khác, không phải lo thuê nhà cửa, đi lại như hồi làm trong miền Nam nữa".
Sau một thời gian ngắn, đến nay đã có hơn 50 DN dệt may trong, ngoài tỉnh Nam Định và nước ngoài đầu tư xây dựng nhà xưởng, gắn bó lâu dài với địa bàn nông thôn. UBND tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều cơ chế thu hút DN đầu tư về địa bàn nông thôn. Theo đó, nếu đầu tư về cụm công nghiệp huyện, DN được hỗ trợ 50% vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật (tương đương 7 tỷ đồng).
Hấp dẫn các doanh nghiệp dệt may
Chưa khi nào, không khí "kéo" nhau về... quê của các doanh nghiệp (DN) ở Nam Định lại dồn dập, nhộn nhịp như ở thời điểm này. Từ huyện Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường đến Hải Hậu, Nghĩa Hưng... vốn là những mảnh đất thuần nông giờ đã "mọc" lên các nhà máy may.
Trong số các DN này, có thể kể đến Công ty CP May Sông Hồng, khi công ty này đã đầu tư cùng lúc 2 xưởng may tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu và cụm công nghiệp Xuân Trường, giải quyết việc làm cho 4.000 lao động. Công ty CP Thúy Đạt cũng đầu tư nhà máy dệt may tại huyện Nam Trực thu hút 1.000 lao động vào làm việc và đang triển khai một dự án 20ha tại khu công nghiệp Bảo Minh có thể giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động khác.
Ông Nguyễn Phùng Hoan- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định cho biết: "Đưa DN về làng là một trong những giải pháp hiệu quả để chuyển dịch lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, theo phương thức "ly nông bất ly hương".
Ông Hoan cho rằng, hiệu quả của giải pháp này là khi nông dân trở thành công nhân ngay trên quê hương mình sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhà, ăn ở, có vốn để tích lũy, giảm áp lực cho thành phố... Ngoài ra, nông dân vẫn có thể tham gia việc đồng áng khi cần, duy trì được quan hệ gia đình, họ hàng, láng giềng.
Để cụ thể hóa chủ trương này, Nam Định đã tổ chức nhiều hội nghị với các DN trên địa bàn và các tỉnh, thành khác để kêu gọi đầu tư về khu vực nông thôn, nhiều DN đã hưởng ứng.
Ông Hoan cho biết, một trong những việc mang tính "mở đường" mà các địa phương trong tỉnh đang làm là khẩn trương hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, qua đó tập trung đất công do xã quản lý để có mặt bằng "mời" các DN về đặt nhà xưởng. Để thực hiện được chủ trương "ly nông bất ly hương", các cơ sở sản xuất cũng chỉ tổ chức ở mức khu, cụm quy mô vừa và nhỏ, khuyến khích các ngành nghề sử dụng nhiều lao động, ít gây ô nhiễm môi trường.
Ông Lê Tiến Trường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN: Doanh nghiệp giảm được chi phí
Theo ông Lê Tiến Trường, trong bối cảnh xuất khẩu dệt may khó khăn, nhiều công ty may mặc chuyển dần nhà máy về nông thôn chính là cách để giảm bớt chi phí. Điều này cũng giúp cho lao động nông thôn có thêm việc làm, thu nhập. Mặt khác, các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM... cũng bắt đầu có chủ trương hạn chế cấp phép cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thì các doanh nghiệp dệt may tính chuyện về đầu tư tại nông thôn cũng là xu hướng tốt.
Ông Trường cũng cho biết, theo kế hoạch, trong năm 2012, ngành dệt may sẽ tăng cường áp dụng các định mức kinh tế kỹ thuật mới, tiên tiến; tăng diện tích trồng bông trong nước lên 15.000ha; tăng cường sử dụng vật tư, nguyên liệu sản xuất trong nước để tiết kiệm chi phí; đồng thời xây dựng chính sách đãi ngộ và tiền lương phù hợp để thu hút lao động.
Hiệp hội Dệt may cũng đang khuyến cáo các doanh nghiệp ngành dệt may đặc biệt chú trọng chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.
Ông Vũ Đức Hải - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Đường (Nam Định): Lao động đang có nhu cầu về nông thôn
“Đặc điểm của may công nghiệp là sử dụng nhiều lao động, đặc biệt là lao động nữ. Trong các khu công nghiệp hiện nay, các nhà máy có quy mô hàng chục nghìn công nhân đều chủ yếu sử dụng lao động di cư từ nông thôn ra thành thị. Một vấn đề lớn đặt ra là đời sống của người lao động khi ra thành phố làm việc gặp rất nhiều khó khăn phát sinh, từ chi phí thuê nhà ở, chi phí sinh hoạt, đi lại tăng cao cộng với nhiều rủi ro khi phụ nữ phải sống xa nhà. Sau một năm làm việc, thu nhập tích lũy của họ không được bao nhiêu. Do vậy, lao động nông thôn đang có xu hướng muốn quay trở về quê làm việc và họ thật sự có nhu cầu, mong muốn được làm việc trên chính mảnh đất mình sinh ra”.
 
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/79461p1c25/doanh-nghiep-don-dap-ve-lang.htm


Tin khác