Để nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên bền vững: Tuân thủ quy hoạch

03/05/2012

Sau cú sốc tôm hùm nuôi ở các xã Xuân Thịnh, Xuân Phương (thị xã Sông Cầu), Vũng Rô, Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) của tỉnh Phú Yên chết hàng loạt, nông dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn. Không những thế, giá tôm còn giảm mạnh.

Tôm hùm ở Phú Yên rớt giá thê thảm.
Được biết, giá thu mua tôm hùm tại Phú Yên hiện chỉ còn 1,2 triệu đồng/kg tôm loại 1 và 1 triệu đồng/kg tôm loại 2, loại 3. Như vậy, giá thu mua đã giảm hơn một nửa so với mức 2,6 triệu đồng/kg loại 1 hồi đầu năm 2012. Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc (thị trường tiêu thụ chính) giảm nhu cầu.
Nhiều người nuôi tôm hùm cho biết, với giá bán như hiện nay, họ thua lỗ nặng. Trong khi năm nay, tình hình dịch bệnh trên tôm rất nghiêm trọng, tỷ lệ thiệt hại từ 30-60%, khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.
Anh Nguyễn Minh Cường, một trong những người thu mua tôm hùm ở xã Xuân Phương cho biết: “Giá tôm hùm không ổn định, tăng hay giảm không thể lường trước được. Tôi mua tôm tại địa phương, sau đó chở vào Khánh Hòa bán. Tại các điểm thu mua lớn này, sau khi đủ hàng, họ xuất đi nhiều nước nhưng chủ yếu là Trung Quốc. Chúng tôi không phải là người quyết định giá, tất cả đều thông qua các điểm thu mua này. Họ thông báo giá bao nhiêu thì tụi tôi thu mua bấy nhiêu”.
Chị Hồ Thị Mỹ ở huyện Đông Hòa kể, thời gian gần đây, bệnh dịch tôm hùm xảy ra trên diện rộng. Tôm chết có biểu hiện sưng mang, đen mang, trắng sữa (tỉ lệ chết từ 30-35%), bán cũng không ai mua, thương lái thường ép giá. “Để lấy lại phần nào vốn đầu tư cho vụ sau, những con tôm hùm chết, chúng tôi ướp đá, sau đó đem vào TP.Hồ Chí Minh bán đổ bán tháo với giá 300.000-500.000 đồng/kg. Vụ này, gia đình tôi lỗ gần 300 triệu đồng. Biết là vậy nhưng cũng phải bám trụ vì ngoài nghề này ra không còn nghề nào khác để kiếm kế sinh nhai”, chị Mỹ nói.
Trước tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên vừa có công văn đề nghị UBND các huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu phối hợp với Chi cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và thống kê thiệt hại của người nuôi tôm hùm, từ đó đề xuất chính sách hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất.
Ngay từ bây giờ, các địa phương, đơn vị cần khẩn trương triển khai tập huấn, quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm hùm trên cơ sở quy hoạch nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2001-2010 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh; đồng thời thực hiện đăng ký cơ sở nuôi tôm hùm, đánh số lồng, bè nuôi, giám sát việc thực hiện các quy định về nuôi tôm hùm.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/5/33887.html


Tin khác