Xã Nga Lĩnh (Nga Sơn, Thanh Hoá): Bứt phá từ kinh tế trang trại

20/06/2012

Tìm hướng đi mới để cải thiện đời sống nhân dân, xã Nga Lĩnh đã lựa chọn phát triển kinh tế trang trại làm "đòn bẩy" thúc đẩy kinh tế - xã hội, từ đó làm bước đệm vững chắc để xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chăn nuôi là nghề sản xuất chính
Từ những mô hình chăn gà thả vườn của một số hộ gia đình ở địa phương, lãnh đạo xã Nga Lĩnh đã mạnh dạn, chủ động tìm cách làm mới để đưa ngành chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính, có bước đột phá để phát triển kinh tế-xã hội. Sau khi khảo sát, đánh giá thực tế, xã đã thống nhất tiến hành xây dựng quy hoạch các khu trang trại tập trung, cụ thể cho từng loại trạng trại.
Công sở ở xã Nga Lĩnh được đầu tư xây dựng khang trang.
Để phát triển trang trại được thuận lợi, xã đã ban hành nghị quyết về quy hoạch phát triển kinh tế trang trại tập trung, trong đó ưu tiên cấp đất công ích, đổi đất canh tác của các hộ dồn thành thửa lớn tạo quỹ đất để làm trang trại ổn định lâu dài cho nông dân yên tâm đầu tư.
Việc tham gia phát triển kinh tế trang trại, xây dựng cơ chế chính sách, kích cầu hỗ trợ đầu tư phát triển đều được công khai dân chủ để nhân dân bàn bạc. Bên cạnh đó, xã còn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ tham gia phát triển trang trại về thủ tục hành chính, hướng đầu tư, hỗ trợ xây dựng điện - đường khu quy hoạch trang trại. Xã còn huy động nhiều nguồn vốn cho các hộ vay vốn không lãi để mua giống và đầu tư xây dựng trang trại, hỗ trợ xây dựng hầm biogas, hệ thống tiêu nước thải và xử lý môi trường...
Đến nay, Nga Lĩnh đã có 73 trang trại tổng hợp cá- lúa, kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm, trong đó có 5 trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp quy mô 1.200 con/lứa/trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều trang trại chăn nuôi lợn ngoại, gà công nghiệp có thu nhập cao nhất, đạt 160 - 200 triệu đồng/năm. Các trang trại đã giải quyết việc làm cho trên 300 lao động với mức lương bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.
Hướng đến đích xã nông thôn mới
Bà Ngô Thị Hiền - Bí thư Đảng uỷ xã Nga Lĩnh cho biết: "Chọn hướng phát triển kinh tế trang trại và đa ngành, nghề để "bứt phá" là giải pháp đúng đắn, đáp ứng được sự đòi hỏi của phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và trên thực tế kinh tế trang trại đã và đang đưa Nga Lĩnh hướng tới mô hình xã NTM".
Đến nay, ở Nga Lĩnh, GDP tăng bình quân 14,1% năm; thu nhập bình quân đạt 13,13 triệu đồng/ người/ năm. Từ năm 2011 đến nay, xã đã đầu tư xây dựng mới 2 trạm bơm dã chiến, 1 trạm biến áp điện 100KVA, kiên cố hoá 1km kênh mương, nạo vét gần 2km kênh nội đồng... Tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản đạt hơn 5 tỷ đồng.
Theo bà Hiền, điều quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ phải đoàn kết, có năng lực phẩm chất đạo đức, nhanh nhạy trong cơ chế mới, gương mẫu đi đầu trong các phong trào; tạo được sự gắn kết của "4 nhà" trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển. Đồng thời, phải thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai minh bạch, rộng rãi mọi quyết định về quy hoạch sử dụng đất đai, thu chi ngân sách xã...
Đến thời điểm này, xã Nga Lĩnh đã đạt 8/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về xây dựng NTM, xã phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành thêm 2 tiêu chí về trường học và chợ.
Ông Ngô Trường Sơn - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Để đạt được các mục tiêu đó, trước mắt xã tập trung hoàn thành rà soát quy hoạch, tổ chức quản lý và thực hiện xây dựng hạ tầng theo quy hoạch. Xã ưu tiên tập trung các nguồn ngân sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, đường giao thông thôn xóm và nội đồng, kết hợp với huy động nội lực để thực hiện các tiêu chí chưa đạt".
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/93030p1c34/but-pha-tu-kinh-te-trang-trai.htm


Tin khác