Khoa học công nghệ: Động lực phát triển nhanh và bền vững

13/05/2015

Nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2015), Đoàn thanh niên Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thanh niên với chủ đề “Khoa học công nghệ: Động lực phát triển nhanh và bền vững” vào sáng nay, ngày 13/5/2015, tại Hội trường Viện.

Hội thảo vinh dự đón nhận sự hiện diện của TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Phó Viện trưởng IPSARD, TS Phạm Thị Ngọc Linh - Trưởng phòng Khoa học, TS Đặng Kim Khôi – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp, đại diện một số phòng ban cùng nhiều đoàn viên thanh niên tới từ các Trung tâm, Bộ môn thuộc Viện.

Mở đầu chương trình, Hội thảo đã ôn lại lịch sử của Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt các nhà khoa học tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học kỹ thuật Việt Nam và có bài phát biểu quan trọng chỉ rõ nguyên lý, phương châm và sứ mệnh cao cả của khoa học và công nghệ. Với ý nghĩa đó, ngày 18/6/2013 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII họp phiên toàn thể tại hội trường thống nhất quy định ngày 18/5 hằng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Quy định này được Quốc hội cụ thể hoá tại Điều 7 Luật Khoa học và Công nghệ 2013.

Hội thảo đã lắng nghe và thảo luận về các chủ đề: Chỉ số dịch vụ công nông thôn (Bùi Quang Nguyên, Trung tâm RUDEC); Chi tiêu công cho Khoa học công nghệ tại tỉnh Lào Cai – Hiện trạng và giải pháp (Bùi Hạ Trà My, Trung tâm CAP); Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển KHCN của doanh nghiệp (Nguyễn Thúy An, Bộ môn Chính sách chiến lược). Các bài trình bày đã nhận được sự đánh giá cao của đại biểu tới dự.

Kết luận tại Hội thảo, TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho rằng, sự phát triển của bất cứ ngành kinh tế nào cũng gắn liền với khoa học công nghệ, khi các nguồn tài nguyên dần bị cạn kiệt, khoa học công nghệ chính là cứu cánh cho kinh tế. Việt Nam đang trong thời kỳ đổi mới, ngành nông nghiệp hiện đang được quan tâm đầu tư, phát triển khoa học công nghệ và ý tưởng mới trong sản xuất nông nghiệp sẽ là một lợi thế. Ông Tuấn cũng không quên nhắc nhở lực lượng thanh niên Viện cần trau dồi hơn nữa kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của Viện, xa hơn nữa là của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đ/c Bùi Quang Nguyên – Bí thư Đoàn thanh niên phát biểu khai mạc Hội thảo
TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Phó Viện trưởng phát biểu tại Hội thảo
Bài trình bày về Chỉ số dịch vụ công nông thôn

Đ/c Bùi Hạ Trà My trình bày bài Chi tiêu công cho Khoa học công nghệ tại tỉnh Lào Cai –

Hiện trạng và giải pháp

Đ/c Nguyễn Thúy An trình bày về

Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển KHCN của doanh nghiệp

AGROINFO


Tin khác