Giới thiệu bộ tài liệu hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững

18/11/2015

Chiều 17/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo giới thiệu bộ tài liệu hướng dẫn, đào tạo giảng viên, nông dân về sản xuất cà phê bền vững.

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, được trồng chủ yếu ở 5 tỉnh Tây Nguyên, mang lại việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.
 
 
 
Tuy nhiên, việc sản xuất cà phê của cả nước nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng vẫn còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất cũng như các vấn đề về môi trường. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do sự hiểu biết và thực hành sản xuất bền vững của người sản xuất cà phê còn hạn chế. Để khắc phục những nguyên nhân trên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng Bộ tài liệu hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững để đào tạo nông dân, người sản xuất cà phê.
 
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Bộ tài liệu này được xây dựng dựa trên bộ tài liệu đào tạo giảng viên về hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững theo nguyên tắc đơn giản hóa, sử dụng hình ảnh minh họa mang tính hướng dẫn, phù hợp với đối tượng là nông dân. Cấu trúc bộ tài liệu gồm 6 hợp phần như kỹ thuật trồng mới, tái canh, chăm sóc cà phê thời kỳ kiến thiết cơ bản, kỹ thuật thâm canh bền vững đối với cà phê kinh doanh, kỹ thuật thu hoạch, chế biến, bảo quản, tổ chức sản xuất và kinh tế trang trại… Đây là Bộ tài liệu chính để cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức của nông dân xây dựng bài giảng, tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ, nông dân trong lĩnh vực sản xuất cà phê, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sản xuất cà phê bền vững.
 
Hiện cả nước có trên 641.700 ha cà phê, tăng gần 70 lần sau 33 năm (1981 - 2015) và tăng 4,7 nghìn ha so với năm 2013. Trong đó, khoảng 500.000 ha cà phê dưới 15 tuổi, đang thời kỳ sung sức cho khai thác. Trong đó, các tỉnh Tây Nguyên có trên 573.400 ha; trong đó, 532.499 ha cà phê đang khai thác cho thu hoạch, với sản lượng mỗi năm đạt từ 1,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên./.
 
Theo TTXVN

Tin khác