Nông nghiệp Việt Nam góp phần giảm phát thải khí nhà kính

03/12/2015

Ngày 2-12, phát biểu tại Hội nghị “Liên minh toàn cầu nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu,” Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam đã áp dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp để giảm đáng kể phát thải khí nhà kính.

Hội nghị này được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Cao Đức Phát tham gia với tư cách là khách mời đặc biệt theo lời mời của Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói về những mô hình sản xuất nông nghiệp giảm phát thải khí      nhà kính ở Việt Nam.

Cùng tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hội nghị, có Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Costa Rica, Đại sứ Ireland tại Pháp và gần 100 đại biểu quốc tế.

Chia sẻ một số kinh nghiệm của nông nghiệp Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, trong sản xuất lúa, Việt Nam đã ứng dụng, khuyến cáo người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật thông qua mô hình thâm canh lúa cải tiến (SRI). Mô hình này có thể giảm tới 30% lượng phân bón, thuốc trừ sâu nhưng năng suất tăng từ 10-20% và giảm khí thải nhà kính tới 30%.

Về sản xuất cà phê, cùng với tập đoàn Nestle và đối tác khác, những tiến bộ kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc cà phê đã được khuyến cáo tới người dân. Mô hình này đã sử dụng tiết kiệm nước tới 30% so với phương thức canh tác truyền thống, trong khi năng suất tăng 10%, thu nhập của người dân tăng 14% và giảm khí thải nhà kính tới trên 50%.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ người dân cả nước xây dựng hầm Biogas, do đó đã giảm đáng kể phát thải khí nhà kính. Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, với hỗ trợ quốc tế, Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong việc trồng và bảo vệ rừng. Độ che phủ rừng đã tăng từ dưới 30% vào đầu những năm 1990 lên tới 40,7% vào năm 2015.

Để nhân rộng được các mô hình thành công nói trên, Bộ trưởng đã nhấn mạnh đến việc cần phải có sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và của các bên liên quan (người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học…); có chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp tham gia tích cực vào tiến trình này; cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho người nghèo; và cần chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, trong nông nghiệp, có thể làm nhiều việc để giảm phát thải khí nhà kính, việc triển khai mô hình nông nghiệp thông minh sẽ đạt được các lợi ích kép, đó là: tăng năng suất và tăng thu nhập cho người nông dân; nâng cao khả năng phục hồi và chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cho hệ thống sản xuất lương thực; và giảm hoặc loại bỏ các khí thải nhà kính. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cần phải khuyến khích, hỗ trợ người nông dân để họ tích cực tham gia và là người được hưởng lợi từ quá trình này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đề cập đến tác động của biến đổi khí hậu ở khía cạnh tiêu thụ. Ông cho biết, ngành sản xuất lương thực của Mỹ có diện tích đất canh tác rộng lớn, năng suất cao và được hỗ trợ bởi hệ thống giao thông rất đồng bộ và trình độ phát triển kinh tế ở mức cao nhất. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã tác động không nhỏ, thay đổi nhu cầu của khách hàng đối các sản phẩm xuất khẩu cũng như giá bán.

Về sự gián đoạn của sản xuất nông nghiệp, mức độ an toàn của lương thực giảm trong khi giá lại tăng, Bộ trưởng Tom Vilsack cho biết : "Trong sáu năm qua, an ninh lương thực toàn đã được bảo đảm. Số người không có đủ lương thực đã giảm 200 triệu. Thách thức hiện nay là liệu chúng ta có thể duy trì và thậm chí thúc đẩy tiến trình này bất chấp những nguy cơ từ biến đổi khí hậu".

Chính vì vậy, các đại biểu tham dự Hội nghị cho rằng, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển để xác định những nhu cầu, rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời áp dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và phù hợp để nâng cao an ninh lương thực toàn cầu trong quá trình biến đổi khí hậu.

Theo Nhân dân


Tin khác